OUR BLOG

3 เทรนด์สุดฮอตในตลาดสุขภาพ ที่ใครๆ ก็ทำ

3 เทรนด์สุดฮอตในตลาดสุขภาพ ที่ใครๆ ก็ทำ

หากจะกล่าวว่า “การดูแลสุขภาพ” คือเทรนด์สุดฮิตมาแรงในปัจจุบันนี้คงอาจไม่ใช่สักเท่าไร เมื่อมนุษย์เราทุกคนล้วนอยากมีสุขภาพที่ดี คุณภาพชีวิตที่ดีและพร้อมพัฒนาตัวเองเพื่อสิ่งที่ดีกว่าอยู่เสมอ แตกต่างเพียงปัจจุบันนั้นอยู่บนพื้นฐานของโลกยุคดิจิตตอล จากความต้องการดังกล่าว ส่งผลให้ตลาดนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพหรืออุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจรมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

และนี่คือ 3 เทรนด์สุดฮอต มาแรงในตลาดสุขภาพทั่วโลกในตอนนี้

ที่มาภาพ : premium.trendwatching.com

Blockchain ตัวกลางที่ไร้คนกลาง

ปกติแล้วการทำธุรกรรมใด ๆ ก็ตามจะต้องมีคนกลางเข้ามาคอยช่วยเหลือและตรวจสอบความน่าเชื่อถือและความถูกต้องของข้อมูลแต่หลังจากที่โลกรู้จักกับ Blockchain เทคโนโลยีที่ช่วยตรวจสอบความปลอดภัยและน่าเชื่อถือโดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง การทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็เริ่มมีความสะดวกรวดเร็วและเกิดไอเดียสร้างสรรค์ต่าง ๆ ตามมา เมื่อผู้บริโภคเกิดความเชื่อถือ การดำเนินการในกระบวนการต่อมาก็เริ่มเข้าที่เข้าทางมากยิ่งขึ้น

TIMIHEALTH หนึ่งในผู้ให้บริการ Blockchain สำหรับจัดเก็บข้อมูลเครือข่ายด้านสุขภาพจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถจัดการและควบคุมข้อมูลได้ด้วยตัวเอง รวมถึงเป็นผู้จัดหาผู้บริการทางสาธารณสุขที่เหมาะสมจากการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ของผู้บริโภคอีกด้วย

ที่มาภาพ : premium.trendwatching.com

Self-tracking เฝ้าระวังตัวเอง ปลอดภัยไว้ก่อน

ในช่วงระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่สามารถติดตามและตรวจวัดค่าต่าง ๆ ในร่างกายได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จาก Apple ที่วางแผนเตรียมจะออก Apple’s Watch Series 4 สามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจได้ โดยจะประมวลผลการอ่านค่าดังกล่าวผ่านไอโฟน พร้อมทั้งแจ้งเตือน (ให้ไปพบแพทย์) ได้ทันทีเมื่อพบอัตราการเต้นหัวใจที่ผิดปกติ

ปัจจุบันไม่ใช่เพียงแค่ tech brand เท่านั้นที่กระโดดลงมาเล่นในสนามนี้ ล่าสุดกลางเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา Nike ประกาศเตรียมออกขายรองเท้ากีฬาที่สามารถตรวจวัดสมรรถนะทางร่างกายผ่านแอปพลิเคชัน ทั้งยังสามารถเลือกได้เองว่าจะยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลหรือไม่อีกด้วย โดยทาง Nike กล่าวว่าจะเริ่มกับรองเท้าบาสเก็ตบอลก่อนและคาดว่าราคาอยู่ที่ 350 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มาภาพ : premium.trendwatching.com

New Platform ต่อยอดและส่งเสริมสังคม

ขณะที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลด้านสุขภาพของผู้บริโภค ในอีกด้านหนึ่ง หากลองมุมกลับ ไม่เพียงแค่นำข้อมูลมาจัดเก็บเอาไว้อย่างเดียวแต่นำมาแบ่งปันเท่าที่ผู้บริโภคต้องการให้แบ่งปัน เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาปรึกษาหารือถึงแนวทางต่าง ๆ ระหว่างคนไข้ด้วยกันเองหรือบุคลากรทางแพทย์ จนกลายเป็นสร้างสังคมแห่งการช่วยเหลือผู้มีปัญหาสุขภาพร่วมกันนั้นจะเป็นอย่างไร

เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว RDMD แพลทฟอร์มออนไลน์สัญชาติสหรัฐจึงเกิดขึ้น กล่าวคือเป็นพื้นที่สำหรับพูดคุยและแบ่งปันข้อมูลวินิจฉัยหรือวิธีการรักษาต่าง ๆ ที่คนไข้ได้รับมาแต่รักษาไม่สำเร็จหรือไม่หายขาด ทั้งยังทำหน้าที่จัดระเบียบข้อมูลรวมถึงนำเสนอข้อมูลของคนไข้ให้กับหมอเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องโดยตรงและเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลสำหรับการทำวิจัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ จนกลายเป็นสังคมแห่งการให้และแบ่งปัน เสริมสร้างสังคมที่ดีตามมา

ที่มา : https://premium.trendwatching.com/industry-updates/

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ