กว่าจะมาเป็นโลโก้

ANDROID

โลโก้ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รูป หุ่นกระป๋องสีเขียว คนทั่วโลกต่างก็รู้จักและสามารถจดจำความเป็นเอกลักษณ์กันได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าใครเห็นหุ่นกระป๋องสีเขียวก็น่าจะต้องนึกถึงแอนดรอยด์กันเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ล่ะว่าโลโก้แอนดรอยด์นั้น มีที่มาจากอะไร? และใครเป็นผู้ออกแบบมันขึ้นมา? วันนี้ IDG ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกันครับ

Irina Blok ผู้ที่ออกแบบโลโก้ของแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นอดีตพนักงานฝ่ายออกแบบของกูเกิล ที่ปัจจุบันได้ย้ายไปทำงานให้กับบริษัท Edmodo แล้ว ได้ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ว่า..

เริ่มแรกเมื่อปี 2007 ทางกูเกิลได้มอบหมายหน้าที่ให้เธอเป็นผู้ออกแบบโลโก้ของแอนดรอยด์ เธอจึงศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์, อวกาศ และหุ่นยนต์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบโลโก้แอนดรอยด์ จนกระทั่งวันหนึ่งเธอก็ได้แรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์หน้าห้องน้ำ (ที่เป็นรูปผู้ชายและผู้หญิง) เธอจึงออกแบบโลโก้ขึ้นมาเป็นหุ่นกระป๋องยืนหน้าตรงและถูกลดทอนรายละเอียดลง โดยมีเสาอากาศอยู่บนหัวเพื่อแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของหุ่นยนต์ และกลายเป็นโลโก้ของแอนดรอยด์อย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ หลังจากที่โลโก้ได้ถูกออกแบบเสร็จแล้ว Irina Blok และทีมงานก็มีความเห็นว่า เนื่องจากแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open Source ที่ให้คนอื่นสามารถนำไปพัฒนาหรือดัดแปลงต่อได้ โลโก้ของแอนดรอยด์ก็น่าจะเป็น Open Source ด้วยเช่นกัน ทางกูเกิลจึงตัดสินใจไม่จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของโลโก้ดังกล่าวนี้ และทำให้มีผู้คนทั่วโลกนำโลโก้ของกูเกิลไปออกแบบดัดแปลงกันอีกมากมายหลายแบบ โดย Irina Blok ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “การออกแบบโลโก้ก็เปรียบเสมือนการเลี้ยงลูก ที่เราได้ให้กำเนิดเขาขึ้นมา และให้เขาได้เติบโตไปตามทางของเขาเอง”

ที่มาข้อมูล : 059435.wixsite.com

IDG ให้บริการออกแบบอัตลักษณ์ขององค์กร เพื่อจดทะเบียนเป็นทรัพย์สินทางปัญญา โดยวิเคราะห์จากรูปแบบธุรกิจและปัจจัยอื่นๆ อย่างรอบด้าน โดยนักออกแบบมืออาชีพที่มากด้วยประสบการณ์ ทั้งด้านออกแบบและทรัพย์สินทางปัญญา

ต้นเรื่องโดย:
ธรรมวิทย์ เกิดผล (โนว์)
Graphic Designer

 

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email