OUR BLOG

เมื่อเส้นพรมแดนของชาวเบบี้บูมเมอร์สกำลังจางหายไป

Babyboom 04 scaled

ด้วยศักยภาพของเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้ชีวิตการเป็นอยู่ของมนุษย์เราในปัจจุบันดีขึ้น กล่าวคือ มีอายุยืนยาวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้จำนวนประชากรผู้สูงวัยเพิ่มสูงขึ้นตามมาด้วย ประกอบกับกระแสไหลผ่านของโลกาภิวัตน์ที่หนุนนำให้โลกของเราเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในแทบทุกมิติ กลายเป็นว่าเส้นขอบแดนที่ชื่อว่าอายุได้ค่อย ๆ เลือนรางหายไปจนอาจกล่าวว่ากำลังเข้าสู่ภาวะไร้ขีดจำกัดในไม่ช้านี้  โดยเฉพาะชาวเบบี้บูมเมอร์ส

Babyboom 01 scaled

ที่มา : Euromonitor International

อายุไม่ใช่เรื่องสำคัญ

เบบี้บูมเมอร์ส (กลุ่มคนที่เกิดระหว่าง พ.ศ. 2489 – 2507 ปัจจุบันอายุ 55-73 ปี หรือเกิดในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2) คือหนึ่งในกลุ่มสังคมผู้สูงวัยที่อายุไม่ได้เป็นบทบาทหลักในการใช้ชีวิตของพวกเขา เพราะสำหรับชาวเบบี้บูมเมอร์สบางคน พวกเขาอาจรู้สึกไม่สบอารมณ์สักเท่าไรที่อายุได้กลายเป็นตัวกำหนดประสิทธิภาพและการทำงานของพวกเขา

ยังไม่นับรวมพฤติกรรมบริโภคของชาวเบบี้บูมเมอร์สเองที่มีความสนใจไม่ต่างอะไรกับเด็กยุคมิลเลนเนียลในทุกวันนี้ เช่น บาวเบบี้บูมเมอร์สบางคนอาจคลั่งไคล้เทคโนโลยีมาก ๆ ต้องใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ อัปเดตแอปพลิเคชันอยู่เสมอ ชอบทดลองของใหม่ ๆ  ติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา นั่นหมายความ ผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับชาวเบบี้บูมเมอร์สจึงจำเป็นต้องตอบสนองและอำนวยความสะดวกให้หัวใจที่ยังเด็กของพวกเขาให้ได้รวมถึงคงความเป็นตัวตนของพวกเขาเอาไว้อย่าให้เวลามาแปรเปลี่ยน

Babyboom 03 scaled

รายได้สูง รสนิยมสูง

ชาวเบบี้บูมเมอร์สยังมีกำลังซื้อสูงกว่าหลาย ๆ ช่วงวัย จากการสำรวจของ Euromonitor ชี้ว่าปี 2018 ที่ผ่านมา กลุ่มอายุระหว่าง 50 – 59 ปี ซึ่งคือกลุ่มที่ยังคงทำงานอยู่นั้นมีรายได้รวมสูงที่สุด สืบเนื่องจากมีตำแหน่งหน้าที่การงานในระดับอาวุโส ส่งผลให้พวกเขามีความสามารถในการจับจ่ายมากที่สุด สำคัญกว่านั้นคือ พวกเขามีกำลังในการซื้อสินค้าและบริการราคาสูงได้ ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี เสื้อผ้า ความสวยความงาม อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจนไปถึงการท่องเที่ยว เป็นต้น

Babyboom 05 1 scaled

ที่มาภาพ :  https://www.ventanabybuckner.com/dallas-senior-community-photo-gallery/

ตัวอย่าง: บ้านพักสุดหรูสำหรับผู้สูงวัย

ถ้าพูดถึงคำว่า ‘บ้านพักคนชรา’ หลาย ๆ คนอาจรู้สึกในทางไม่ค่อยดีสักเท่าไร ฟังดูเปล่าเปลี่ยวและเหงาหงอย แต่สำหรับหลาย ๆ ประเทศในตะวันตกแล้ว ธุรกิจนี้มีความโดดเด่นค่อนข้างมาก

Ventana by Buckner บ้านพักคนชราสุดหรูตั้งอยู่ในเมืองดัลลัส (Dallas) รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยที่แห่งนี้ถูกเรียกว่าเป็น ‘ชุมชนดูแลผู้สูงวัยที่แรกและที่เดียวที่ครบวงจรระดับสูง’ โดยบ้านพักแต่ละหลังประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ล้ำสมัยและสวยงาม เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง มีระบบปรับอากาศที่เหมาะสม มีกิจกรรมสันทนาการที่เหมาะสมกับกลุ่มวัยของผู้ใช้บริการที่แห่งนี้

เรียกได้ว่าเป็น สวรรค์บนดินสำหรับผู้สูงวัยหลาย ๆ คนเลยทีเดียว

Babyboom 06 scaled

ที่มาภาพ :   https://healthymealssupreme.com/menu-4/

ตัวอย่าง: มื้ออาหารรักษาโรค

‘you are what you eat’ หรือ ‘กินอย่างไร ก็เป็นอย่างนั้น’

หลายๆ คนจึงให้ความสำคัญกับทุกมื้ออาหารเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับ Culinary Medicine บริการส่งอาหารตามสั่งในเมืองปรินซ์ตัน (Princeton) รัฐนิวเจอร์ซีย์ (New Jersey) ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทุกวัตถุดิบถูกคัดสรรมาเรียบร้อยแล้วว่า มีสรรพคุณและคุณสมบัติที่เหมาะสมในการช่วยชะลอหรือบรรเทาอาการป่วยของผู้ป่วยโรคนั้น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคตับ โรคเบาหวาน โรคสมองเสื่อม และโรคความจำเสื่อม ซึ่งทุกเมนูอาหารได้รับแนวทางมาจากสมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน (American Diabetes Association) สมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ( American Heart Association) และมูลนิธิโรคไตแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Kidney Foundation)

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ