OUR BLOG

Blockchain Technology in Patent View

idg 201802 29
 

BLOCKCHAIN TECHNOLOGY
in Patent View

 

เปิดโลก Blockchain Technology ผ่านมุมมองด้านสิทธิบัตร ด้วยฐานข้อมูลการสืบค้นและวิเคราะห์สิทธิบัตร PatSnap

 

เทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนโลกโซเชียลในตอนนี้ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของเทคโนโลยี Blockchain นะคะ เพราะถือเป็นเทคโนโลยีที่กำลังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจอย่างหลากหลาย แต่วันนี้เราไม่ได้มาให้คำนิยามของ Blockchain นะคะ เพราะเชื่อว่ามีผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความหมายและอธิบายไว้มากแล้ว ซึ่งวันนี้ IDG จะมาพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาเปิดโลกของ Blockchain Technology ให้มากขึ้นในมุมมองของสิทธิบัตรค่ะ

 
 
 

IDG เราสามารถวิเคราะห์เทคโนโลยีต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยีสุดฮิตอย่าง Blockchain ได้ด้วยการวิเคราะห์สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้อง โดยใช้ฐานข้อมูลการสืบค้นและวิเคราะห์สิทธิบัตรที่ชื่อว่า PatSnap ค่ะ ซึ่งด้วยความที่เทคโนโลยี Blockchain เป็นเทคโนโลยีน้องใหม่ ที่มาแรงแซงโค้งมากๆ จึงยังมีสิทธิบัตรในปริมาณที่ไม่มากนัก เพียง 1,353 ฉบับ แต่ถือว่ามีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังกราฟที่ 1 แสดงจำนวนการยื่นจดสิทธิบัตร ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ตั้งแต่ประมาณปี 2014 ที่มีสิทธิบัตรในกลุ่มเทคโนโลยีนี้ เพียง 10 ฉบับ จนกระทั่งปี 2017 จำนวนสิทธิบัตรได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เป็นจำนวน 566 ฉบับ เลยทีเดียวค่ะ

Content PT 201805 01

จากกราฟจะเห็นว่า ผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยี ฺBlockchain อันดับต้นๆ นั้น มีผู้เล่นหลัก 5 อันดับแรก ดังนี้ค่ะ

 
1. บริษัท NCHAIN HOLDINGS LIMITED (38 ฉบับ)
 
2. บริษัท EITC HOLDINGS LIMITED (31 ฉบับ)
 
3. บริษัท INTERNATIONAL BUSINESS MACHINES CORP. (29 ฉบับ)
 
4. บริษัท MASTERCARD INTERNATIONAL INCORPORATED (25 ฉบับ)
 
5. บริษัท BEIJING RUI ZHUO XI TOU TECHNOLOGY DEVELOPMENT CO.,LTD. (22 ฉบับ)
 

และเมื่อวิเคราะห์ประเทศที่มีการเข้าไปยื่นจดสิทธิบัตรมากที่สุด พบว่า 3 อันดับแรก ได้แก่ ประเทศจีน, สหรัฐอเมริกา และยื่นผ่านระบบกลางขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ดังกราฟที่ 2

Content PT 201805 02
 
Content PT 201805 03

เราลองมาดูแผนที่สิทธิบัตร ซึ่งเป็นแผนภาพจำลองความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงของสิทธิบัตรของเทคโนโลยี Blockchain กันต่อเลยนะคะ ซึ่งจะเห็นได้ว่า กลุ่มเทคโนโลยีด้าน Blockchain ที่มีผู้เล่นยื่นจดเข้ามาหลัก แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ การจัดการธุรกิจ (Business Management), เทคโนโลยีเกี่ยวกับการระบุตัวตนแบบดิจิตอล (Digital Signature) และเทคโนโลยีด้านธุรกรรมการเงิน (Blockchain Based Transaction and Trading)

 

ตัวอย่างสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain และธุรกรรมการเงิน

 

1. Methods and Systems for Recording Multiple Transactions on a Blockchain

อ้างอิงสิทธิบัตรที่ยื่นผ่านองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก หรือเรียกว่า สิทธิบัตร PCT เลขที่ประกาศโฆษณา WO2017163220A1 ซึ่งเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับวิธีการและระบบการบันทึกการทำธุรกรรมหลายรายการระหว่างผู้ใช้หลายรายในระบบ Blockchain ซึ่งนำไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายโอนข้อมูลธุรกรรมการเงิน เช่น กลุ่มธนาคาร หรือ Crytocurrency ได้

ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีด้านนี้ ทุกคนก็มักจะนึกถึงเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงิน เนื่องจากทุกการดำเนินการ จะไม่สามารถย้อนกลับไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขเอกสารในระหว่างทางได้ เพราะข้อมูลจะถูกเก็บบันทึกไว้ในทุกขั้นตอน ซึ่งมีความสะดวกและปลอดภัยกว่าการทำธุรกรรมแบบ Paper-Based ที่มีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดของการจัดเก็บเอกสาร หรือการปลอมแปลงข้อมูลได้ เป็นต้น

 
Content PT 201805 04
 

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี Blockchain ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในด้านของธุรกรรมการเงินเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านการแพทย์ได้อีกด้วย ดังตัวอย่างต่อไปนี้ค่ะ

Content PT 201805 05

2. SYSTEM, METHOD, AND PROGRAM FOR BLOCKCHAIN-BASED MEDICAL DATA TRANSMISSION

สิทธิบัตรที่ยื่นผ่านองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก เลขที่ประกาศโฆษณา WO2017176093A1 ที่ได้กล่าวถึงวิธีการและระบบในการส่งข้อมูลทางการแพทย์ผ่านระบบ Blockchain ที่มีการปรับปรุงความปลอดภัย ซึ่งการรับ-ส่งข้อมูลผ่านระบบนี้ เป็นการป้องกันการปลอมแปลงข้อมูลทางการแพทย์ได้ เนื่องจากทุกข้อมูลของผู้ป่วยจะถูกจัดการไว้ภายในระบบและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ