OUR BLOG

PEUGEOT ความท้าทายใหม่ในการสร้าง Brand Identity

Content KIA 07 1030x578 1
ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์รถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสอย่าง PEUGEOT จะออกมาส่งเสียงคำราม ประกาศความเป็นเจ้าตลาดยักษ์ใหญ่ในวงการผู้ผลิตรถยนต์ฝั่งยุโรป ซึ่งในขณะนี้ต้องยอมรับเลยว่ากลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์กำลังพัฒนาและแข่งขันกันด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ถึงแม้ PEUGEOT จะเป็นแบรนด์จักรยานยนต์และรถยนต์ที่มีประวัติยาวนานกว่าสองศตวรรษ
การออกมาปรับภาพลักษณ์ในครั้งนี้เป็นการออกมาประกาศตัวว่าถึงแม้แบรนด์ของเขาจะเก่าแก่ แต่แบรนด์ของเขาจะไม่เลือนหายตามกาลเวลา และนี่เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดในการยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ เพื่อสร้างความชัดเจนและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยสัญชาตญาณ โดยการเปิดตัวโลโก้ใหม่นี้ก็เพื่อตอกย้ำบุคลิกและเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ PEUGEOT


ตั้งแต่ปี 1858 ที่ PEUGEOT เลือกใช้สัญลักษณ์ของสิงโต ในการสื่อสารภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง และ รวดเร็ว นับจากนั้นมา PEUGEOT ได้มีการปรับโลโก้มาแล้วถึง 10 ครั้งด้วยสิงโตในรูปแบบต่างๆ หลังจากที่เปิดตัวโลโก้ใหม่ในปี 2021 หลายคนคงอดนึกถึงโลโก้ PEUGEOT ในปี 1960 ไม่ได้ อาจจะมีความคล้ายอยู่บ้างแต่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว โดยโลโก้ใหม่นี้ได้รับการออกแบบจากสิงโตทั้งตัวให้เหลือเพียงส่วนหัวโดยออกแบบให้เป็น2มิติเพื่อรองรับการใช้งานบนแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น
02 Logo Peugeot 2021jpeg
สิงโตในปี 2021 จะไม่ได้หมายความถึงความแข็งแกร่งเหมือนที่ผ่านมาเพียงอย่างเดียว แต่ PEUGEOT ได้ถ่ายทอดความสง่างามผ่านแผงคอที่อยู่ภายในรูปทรงของโล่ ซึ่งโล่ในโลโก้ที่เราเห็นก็ได้แฝงประวัติศาสตร์ของ PEUGEOT ไว้  รูปทรงโล่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตราประจำเมืองเบลฟอร์ตซึ่งเป็นฐานการผลิต ที่ทำให้ PEUGEOT กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์แนวหน้าของฝรั่งเศสจนถึงทุกวันนี้ นอกจากการถ่ายทอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน ยังสะท้อนในเห็นถึงความมุ่งมั่นและประสบการณ์ที่ผ่านมา สร้างให้เกิดความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์
โลโก้ใหม่นี้ถูกนำมาใช้กับ PEUGEOT 308 ปี 2021 เป็นรุ่นแรก และในอนาคตเราจะได้เห็นโลโก้นี้อยู่บนผลิตภัณฑ์ โชว์รูม และ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ของ PEUGEOT เพราะนี่ไม่ใช่การเปลี่ยนโลโก้แต่นี่เป็นการพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ PEUGEOT โดยถ่ายทอดเรื่องราวถึงสิ่งที่พวกเขาทำในอดีต สิ่งที่พวกเขาทำในปัจจุบัน และ สิ่งที่พวกเขาจะทำในอนาคต เข้าด้วยกันผ่านการออกแบบที่สง่างาม ทรงคุณค่า และเหนือกาลเวลา ด้วยการปรับ Brand Identity ใหม่ทั้งหมด
03 PEUGEOT PR COMPOSITION3 2 scaled 1
04 PEUGEOT PR COMPOSITION scaled 1
05 PEUGEOT PR COMPOSITION4 1 scaled 1
ด้วยการออกแบบ Visual Identity ไม่ว่าจะเป็นโทนสี หรือ ตัวอักษร กราฟฟิก ที่ให้ความรู้สึกทันสมัยมากขึ้น มุ่งหน้าไปสู่อนาคตด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าโดยยังคงความ คลาสสิคของแบรนด์ไว้ เชื่อมโยงวิสัยทัศน์ให้สอดรับกับแผนกลยุทธ์ใหม่ผ่านการสื่อสารภาพลักษณ์
06 PEUGEOT PR LIONSOFTIME4 1 scaled 1
พร้อมทั้งปล่อยแคมเปญ  LIONS OF OUR TIME  ซึ่งถือว่าเป็แคมเปญแรกในรอบ 10ปี ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความแตกต่างของผู้คนด้วยหลากหลายทั้งช่วงวัย ความสนใจ และ วิถีชีวิต ในขณะที่โลกหมุนเร็วขึ้นและเร็วขึ้นเรื่อย ๆ “เวลา กลายเป็นหนึ่งใน ทรัพย์สินที่หายากและมีค่าที่สุด นับว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของ PEUGEOT ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ ด้วยคำมั่นสัญญาที่พวกเขาจะเปลี่ยนช่วงเวลาที่ลูกค้าจะได้รับจากนี้ให้เป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าและมอบประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบ ผ่านการสร้าง Brand Experience ให้กับกลุ่มลูกค้า ด้วยการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่เป็นมากกว่า สินค้า หรือ บริการ แต่ถูกรวมให้เป็นไลฟ์สไตล์ซึ่งนี่เป็นหนึ่งอีกหนึ่งกลยุทธที่ PEUGEOT เลือกใช้ในการก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า
โลโก้ สโลแกน และ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ ถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจในการสื่อสาร ทางการตลาดให้กับกลุ่มลูกค้า เป็นการสะท้อนอัตลักษณ์ และวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน สามารถสร้างความแตกต่างทางธุรกิจ และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้า ไม่ว่า ธุรกิจของคุณจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน คุณสามารถสร้างเอกลักษณ์และความแตกต่าง ทางธุรกิจได้ IDG ให้บริการออกแบบโลโก้ และ อัตลักษณ์องค์กร (corporate Identity)  
สร้างอัตลักษณ์ให้กับแบรนด์ (Brand Identity) ที่จะเสริมธุรกิจของคุณให้แข็งแรง และ
เป็นที่จดจำด้วยความโดดเด่น แตกต่าง และไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ เรายินดีให้คำปรึกษา ด้านการออกแบบเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ https://idgthailand.com/design/#logodesign 
https://idgthailand.com/design/#CIdesign 
บริการออกแบบอัตลักษณ์องค์กร, Logo, ติดต่อทีมออกแบบ 02-011-7161 ต่อ 202  [email protected]  

Source: https://int-media.peugeot.com/en/25-february-2021-peugeot-lion-roars-louder

http://www.peugeotdesignlab.com/en/projects/brand-design

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ