OUR BLOG

การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี ! Burger King ปรับโลโก้กลับสู่ยุค 70

การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี ! Burger King ปรับโลโก้กลับสู่ยุค 70

       ในยุคปัจจุบัน ดีไซน์ต่าง ๆ ได้ย้อนกลับสู่ยุคอดีตมากขึ้น แม้กระทั่งแบรนด์ Burger King ที่ได้รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ในรอบ 20 ปี โดยดึงโลโก้จากยุค 70 มาปรับสีและฟอนต์ใหม่ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ การตกแต่งร้าน ยูนิฟอร์มพนักงาน
Burger King New Logo 2
     โดยโลโก้ใหม่นี้แสดงถึงความเรียบง่าย ความน่าสนใจก็คือการเลียนแบบโลโก้เก่าของแบรนด์ ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1969 – 1999 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้โลโก้ที่เราคุ้นตากันในปัจจุบันนั่นเอง เป็นลักษณะเบอร์เกอร์ของร้าน มีขนมปังประกบบนล่าง รวมไปถึงตรงกลางที่เป็นฟอนต์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ ชื่อว่า “Flame” และสีที่มีความเข้ม ตัวอักษรดังกล่าวยังมีความมนกลม หนา และน่ากินเหมือนกับเบอร์เกอร์ของ Burger King และมีความเป็นแบบอักษร Cooper Black ยอดนิยมในยุค 70
burger king logo rebrand bk jkr dezeen 2364 col 1
       “เราออกแบบโลโก้ของเราใหม่ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากอัตลักษณ์ของเราในช่วงปี 1969-1998 ซึ่งมีความเรียบง่าย และแท้จริง”  Raphael Abreu, หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Restaurant Brands บริษัทแม่ของ Burger King กล่าว “การออกแบบใหม่นั้นเราแน่ใจว่าจะใช้งานได้ยาวนานและเป็นอมตะ เราปรับสัดส่วนของขนมปัง ให้ใกล้เคียงกับเบอร์เกอร์ของเรา ในความโค้งมน ก็ยังรักษาบุคลิกที่สนุกสนานและเป็นมิตรของเราเอาไว้”
       ในเรื่องของสีนั้น แบรนด์ Burger King ได้ใช้ Palette สีใหม่ ที่ดึงมาจากกระบวนการย่างด้วยเปลวไฟเวลาที่ปรุงอาหาร เรียกว่าสี Fiery Red, Flaming Orange และ BBQ ​​Brown เป็นสีหลัก และสีรองคือ Mayo Egg White, Melty Yellow และ Crunchy Green การปรับเปลี่ยนดีไซน์และสีได้ถูกนำไปปรับใช้กับส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป้าย ชุดยูนิฟอร์มพนักงาน การตกแต่งร้าน และบรรจุภัณฑ์ (packaging) ดูไปในทิศทางเดียวกัน และคุมโทนความเป็นยุค 70
burger king logo rebrand bk jkr dezeen 2364 hero 2 2048x1152 1
Burger King New Logo 3
burger king logo rebrand bk jkr dezeen 2364 col 4 1
       อีกประเด็นสำคัญในการปรับโฉมแบรนด์ใหม่ มีการปรับตั้งแต่รากฐาน ก็คือตัว Product นั่นเอง มีการลดการใช้สารกันบูดและสีสังเคราะห์ในอาหาร รวมไปถึงด้านเทคโนโลยีเพื่อปรับเปลี่ยนประสบการณ์ภายในร้าน ทำให้ทั้งหมดนี้จะต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้ทุกอย่างสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
Burger King New Logo 4
อ่านมาถึงตรงนี้ จะเห็นได้ว่านอกจากสินค้าหรือบริการที่เราต้องให้ความสำคัญแล้ว การปรับปรุงภาพลักษณ์ให้มีความโดดเด่นเฉพาะตัว และสะท้อนถึงตัวตน เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งกับธุรกิจของคุณ IDG ให้บริการออกแบบอัตลักษณ์องค์กร (corporate Identity) ที่จะสามารถช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณได้ ด้วยความโดดเด่น แตกต่าง และยังไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ และเรายินดีให้คำปรึกษาในทุกๆมิติของการออกแบบค่ะ
บริการออกแบบอัตลักษณ์องค์กร, Logo
https://idgthailand.com/design/#CIdesign  
ติดต่อทีมออกแบบ 02-011-7161 ต่อ 202
[email protected]

Source: https://www.dezeen.com/2021/01/12/burger-king-rebrand-retro-logo/
https://www.itsnicethat.com/news/burger-king-rebrand-jkr-graphic-design-070121

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ