OUR BLOG

7 ข้อควรระวัง! สำหรับเจ้าของแบรนด์ Beauty & Health

idg 201802 84 1 1


ก่อนเริ่มทำธุรกิจและผลิตสินค้า
1. ตรวจสอบชื่อแบรนด์ และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า 
ตรวจสอบชื่อแบรนด์ และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เพื่อป้องกันปัญหาความเหมือนคล้ายกับเครื่องหมายที่บุคคลอื่นได้จดทะเบียนไว้แล้ว
2. ตรวจสอบว่ามีข้อตกลงเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่
ดูข้อสัญญากับโรงงานผู้ผลิตและพันธมิตรทางธุรกิจ ตรวจสอบว่ามีข้อตกลงเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่
3. ยื่นคำขอรับรหัสบาร์โค้ด
ยื่นคำขอรับรหัสบาร์โค้ดจากสถาบันรหัสสากล (GS1) เพื่อให้สินค้ามีบาร์โค้ดมาตรฐานสากลรองรับการจำหน่ายและขยายตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ
4. จดทะเบียน Domain Name
จดทะเบียน Domain Name และชื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจ หรือ Social media หลัก ให้สอดคล้องกับชื่อทางการค้าและชื่อเครื่องหมายการค้าที่ยื่นคำขอจดทะเบียน

หลังผลิตสินค้าและจำหน่าย

ทำสัญญาตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้า เพื่อเป็นมาตรฐานควบคุมตัวแทนจำหน่ายทั้งด้าน Branding, CI, คุณภาพสินค้า, การจำกัดความรับผิด, ข้อตกลงด้านทรัพย์สินทางปัญญา, การควบคุมราคา เป็นต้น
6. ต้องทำสัญญาแฟรนไชส์และอนุญาตให้ใช้สิทธิ
ต้องทำสัญญาแฟรนไชส์และอนุญาตให้ใช้สิทธิในกรณีจะขยายธุรกิจเชิงแฟรนไชส์, ทำคู่มือและมาตรฐานสำหรับแฟรนไชส์ซี
7. ควรจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในต่างประเทศด้วย
ในกรณีที่วางแผนจะไปทำตลาดต่างประเทศ หรือในกรณีที่ไม่ได้ทำตลาด แต่สินค้าได้รับความนิยมแพร่หลายในตลาดต่างประเทศ ควรจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศดังกล่าวเพื่อป้องกันการถูกละเมิดโดยผู้ไม่หวังดี โดย IDG สามารถคำแนะนำและดำเนินการยื่นคำขอเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองในต่างประเทศได้ เช่น จีน, ญี่ปุ่น, อาเซียน, สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ อีกมากมาย

IDG พร้อมให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาในด้านกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาและด้านธุรกิจ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องและเพิ่มมูลค่าแก่ธุรกิจและสินค้าของผู้ประกอบการให้ได้รับความนิยมทั้งในตลาดไทยและต่างประเทศ แล้วพบกันในงาน COSMEX ที่บูธ E23 ไบเทค บางนา ครับ

บริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม ด้วยคติประจำบริษัท “Design, Protect and Commercialize” เราให้คำปรึกษาและดูแลธุรกิจและทรัพย์สินทางปัญญาอย่างครบวงจรทั้งในไทยและต่างประเทศ ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหลากหลายสาขา ทั้งด้านกฎหมาย ด้านเทคนิคและวิทยาศาสตร์ ด้านการออกแบบ ด้านการวิเคราะห์ตลาดและข้อมูล
บริการของ ฝ่ายเครื่องหมายการค้าและคดี ให้บริการครอบคลุมด้าน Branding การออกแบบและปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ควบคู่ไปกับการเป็นที่ปรึกษาทรัพย์สินทางปัญญาและกฎหมายเพื่อปกป้องธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ

พิเศษ IDG แจกฟรี! บัตร “VIP INVITATION” เอกสิทธิ์ในฐานะแขก VIP เข้าชมงาน COSMEX 2018 ด่วน..จำนวนจำกัดเพียง 30 ใบ เท่านั้น!

เรียงเรียบโดย : ธีรภัทร เหล่าภัทรเกษม (ธีร์)  ทนายความกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ