OUR BLOG

DUNKIN’S REDESIGN สะท้อนตัวตนใหม่ของโดนัทในตำนาน

cr.  beta.thedieline.com

Dunkin’ Donuts ร้านจำหน่ายโดนัท คุกกี้ แฟนซีโดนัท มันช์กิ้นส์ มัฟฟิน แซนด์วิช และเครื่องดื่มต่างๆ ที่เรารู้จักกันดี เจ้าของลิขสิทธิ์คือ ดังกิ้น โดนัท คอร์ปอเรชั่นซึ่งเป็นบริษัทของสหรัฐอเมริกา โดยมิสเตอร์วิลเลียม โรเซนเบิร์ก ก่อตั้งขึ้น เมื่อ 1950 มีอายุตั้งแต่ก่อตั้งถึงปัจจุบันรวม 68 ปี นับเป็นแบรนด์ธุรกิจอาหารที่เก่าแก่แบรนด์หนึ่งเลยทีเดียว ปัจจุบันมีร้านมากกว่า 5,000 แห่งกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

จากภาพลักษณ์และการจดจำถึงแบรนด์โดนัท ที่สะท้อนออกมาด้วยตัวอักษรและ โครงสีชมพูและสีส้ม เพื่อก้าวต่อไปในปี 2019 ทางบริษัทมีเป้าหมายในการปรับภาพลักษณ์ ทั้งรูปแบบโลโก้ที่ใช้งานสื่อต่างๆ และบรรจุภัณฑ์ที่ถูกใช้งานภายในร้าน โดยต้องการสื่อสารความหมายขยายรวมไปถึงธุรกิจเครื่องดื่มขึ้นอีกด้วย ภาพแบรนด์ในอนาคตจะรวมไปถึงการเน้นเครื่องดื่มชนิดต่างๆ เช่นกาแฟ และ เอสเพรซโซ่ การปรับปรุง จากรากฐานเดิมของโลโก้เก่า เพื่อขับเน้น สีอันเป็นเอกลักษณ์และชุดตัวอักษร ที่จะนำมาเรียงร้อยและจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเพิ่มขึ้น

Dunkin’ Donuts สะท้อนให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในการใช้งาน บนสื่อสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ สัดส่วนของโลโก้ที่ถูกประดิษฐ์จากตัวอักษรเพียง 4 ตัวอักษร เช่น DNKN’ เรียงลงมาเป็นสองแถว และ DNKN’ ที่เรียงเป็นแถวเดียว ยังคงความกระชับและใช้งานง่ายกว่าโลโก้รูปแบบเต็มอย่างคำว่า DUNKIN’ การเพิ่มกราฟฟิคสัญลักษณ์เครื่องหมายอัศเจรีย์ ยังสร้างความตื่นเต้นให้กับแบรนด์ได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยภาพรวมของการปรังปรุงการออกแบบอัตลักษณ์รวมถึงโลโก้ใหม่ ที่จะถูกนำไปใช้งานในครั้งนี้ แสดงถึงความเรียง่ายและมุ่งเน้นภาพจำที่มีต่อแบรนด์ที่เป็นอมตะ เติมเต็มแบรนด์ในดวงใจของผู้บริโภค ให้กลับมาสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

สิ่งที่น่าสนใจจากตัวอย่างแบรนด์ใหญ่ที่ทำตลาดทั่วโลกนี้ คือการปรับตัวให้ทันกับรสนิยมของผู้บริโภค การเรียงร้อยเล่าถึงความเป็นมาของแบรนด์ ผสมผสานและปรับให้ลงตัว สามารถทำให้ลูกค้าเก่าที่เชื่อมั่นในแบรนด์ยอมรับได้ และยังสามารถเพิ่มกลุ่มตลาดใหม่ที่เป็น Generation ใหม่ที่เกิดขึ้นในสังคม ให้มาเป็นฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ