สิทธิบัตรคนไทย
ไปไกลระดับโลก!

วันนี้ IDG ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ 2 สิ่งประดิษฐ์ของคนไทย ที่มีการจดสิทธิบัตรและนำไปทำตลาด จนเป็นที่รู้จักและก้าวไกลในระดับโลกกันค่า

1. ลูกบอลดับเพลิง (Elide Fire Ball)

เจ้าของคือ บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด  โดยลูกบอลดับเพลิงนี้ ได้รับการจดสิทธิบัตรในประเทศไทย เลขที่สิทธิบัตร 18966 เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2541 ชื่อการประดิษฐ์ ลูกบอลดับเพลิง นอกจากนี้ยังมีการจดสิทธิบัตรไว้ในหลายประเทศทั่วโลก เช่น

 • สิทธิบัตรสหรัฐอเมริกาเลขที่ US6796382
 • สิทธิบัตรจีนเลขที่ CN100544796C
 • สิทธิบัตรที่ยื่นผ่านระบบ PCT เลขที่ WO2004014489
 • สิทธิบัตรไต้หวันเลขที่ TW2008212435U

โดยลักษณะพิเศษของลูกบอลดับเพลิงนี้ คือ เป็นอุปกรณ์ดับเพลิงประเภทใช้การจุดระเบิด สามารถนำไปใช้กับอัคคีภัยขนาดใหญ่ได้ทั้งภายในและ ภายนอก สิ่งประดิษฐ์ประกอบด้วยโครงน้ำหนักเบา ทำจากพลาสติก โฟม หรือวัสดุแตกหักง่ายอื่นๆ ที่มีความแข็ง, มีคุณสมบัติในการต่อต้านแรงสั่นสะเทือน, บาง, มีความสามารถในการป้องกัน, มีการห่อหุ้มภายนอก บริเวณภายในของอุปกรณ์ดับเพลิงจะมีตัวจุดระเบิดบรรจุอยู่บริเวณใกล้ๆ หรือใจกลางของมวลรวมและฟิวส์ที่ต่อจากตัวจุดระเบิด ส่วนปลายของอุปกรณ์นั้นจะต่อจากตัวจุดระเบิดที่อยู่ภายในไปสู่พื้นผิวอุปกรณ์ด้านนอก

วิธีการใช้งานลูกบอลดับเพลิง เพียงแค่โยนหรือทอยให้ลูกบอลดับเพลิงไปให้โดนเปลวเพลิง จะทำให้ลูกบอลแตกออกมาในระยะ 360 องศา ส่วนประกอบข้างในของลูกบอลนั้นมีความเข้มข้นของสารเคมีที่ช่วยในการตัดไฟในตัวได้อย่างอัตโนมัติ ประสิทธิภาพของลูกบอลดับเพลิงในแง่ของการใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างง่าย ข้อดีของลูกบอลดับเพลิงนั้น สามารถที่จะโยนลูกบอลเข้าไปช่วยในการดับเพลิง ขณะที่คนไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้

ผลการสืบค้นจาก clarivate.com
ผลการสืบค้นจาก clarivate.com

ขณะนี้มีการส่งขายไปยังต่างประเทศ ในแถบยุโรป อย่างเช่น ประเทศแอฟริกา ชิลี เปรู อาร์เจนติน่า แม็กซิโก มองโกเลีย อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย และสิงค์โปร รวมไปถึงมัลดีฟส์ และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

ผู้ประดิษฐ์ คุณภณวัชร์นันท์ (ชื่อเดิมวรเดช) ไกรมาตย์ เครดิตภาพจากมติชน เมื่อครั้งฟ้อง “แจ๊คหม่า” ข้อหาขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์บนออนไลน์ ซึ่งการฟ้องครั้งนี้ บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล จำกัด ได้เรียกค่าเสียหายจำเลยรวม 1,000 ล้านบาท เพื่อปกป้องสิทธิบัตรและต้องการประกาศให้สาธารณชนรับรู้ว่า ลูกบอลดับเพลิงอิไลด์ ไฟร์บอล มีสิทธิบัตรหนึ่งเดียวในโลก ให้ตัวแทนจำหน่ายและผู้บริโภคตระหนักถึงสินค้าที่ดีมีคุณภาพ

2. เทคโนโลยีการหล่อโลหะแบบใหม่เรียกว่า “สเลอรี่”

เจ้าของ GISSCO .CO.,Ltd ซึ่งผู้ประดิษฐ์มีคนไทยร่วมด้วย คือ รศ.เจษฎา วรรณสินธุ์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ Flemings, Merton C. Massachusetts Institute of Technology (MIT), USA. โดยเทคโนโลยีนี้ มีการยื่นขอสิทธิบัตรไว้ในหลายประเทศทั่วโลก ในชื่อการประดิษฐ์ “Process for preparing molten metals for casting at a low to zero superheat temperature” เช่น

 • สิทธิบัตรที่ยื่นผ่านระบบ PCT เลขที่ PCT/TH2014/000025
 • สิทธิบัตรสหรัฐอเมริกาเลขที่ US20170080484
 • สิทธิบัตรยุโรปเลขที่ EP3142812
 • สิทธิบัตรญี่ปุ่นเลขที่ JP2017521255
 • สิทธิบัตรจีนเลขที่ CN106413940
 • สิทธิบัตรแคนาดาเลขที่ CA2947263

โดยลักษณะพิเศษของเทคโนโลยีนี้ คือ เป็นวิธีการหล่อโลหะแบบกึ่งของแข็ง คือน้ำโลหะที่ใช้จะไม่เหลวเหมือนน้ำแต่จะมีความหนืดมากขึ้นคล้ายวุ้น ซึ่งคุณสมบัติของความหนืดนี้ทำให้อากาศไม่สามารถเข้ามาแทรก เมื่อนำไปหล่อขึ้นรูปจึงไม่เกิดโพรงหดตัวในชิ้นงาน

ข้อดีถัดมาคือ น้ำโลหะที่ใช้ไม่จำเป็นต้องมีอุณหภมิสูงมากเท่าแบบเดิม ทำให้การใช้พลังงานในการหลอมโลหะลดลง 25% และเมื่ออุณหภูมิโลหะลดลงเครื่องจักรและแม่พิมพ์ก็จะใช้งานได้นานมากขึ้น 2 เท่า ทำให้สามารถผลิตโลหะขึ้นรูปได้ในราคาต้นทุนที่ต่ำลงและมีคุณภาพที่สูงขึ้น

เทคโนโลยีใหม่นี้ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพสูงและอัตราการผลิตเพิ่มขึ้น 25% ส่งผลให้ใช้เวลาในการผลิตแต่ละชิ้นสั้นลง ขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนการผลิตให้แก่โรงงานไม่ต่ำกว่า 10% โดยสามารถประยุกต์ใช้ได้กับโลหะทุกชนิด ทั้งโลหะบริสุทธิ์และโลหะผสมทุกเกรด เช่น โลหะผสมกลุ่มที่ประกอบไปด้วยดีบุก สังกะสี อะลูมิเนียม ทองแดง เหล็กและเงิน จึงตอบโจทย์อุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์และของเล่น ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ล้อแม็ก พวงมาลัย ชิ้นส่วนมอเตอร์ ชิ้นส่วนปั๊ม ฝาครอบโทรศัพท์มือถือ

รศ.ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์ (หนึ่งในผู้ประดิษฐ์)
Die Cast Steering Wheels
LG Electronics
Hyundai Motor Company
Advanced Products
Aluminum Gravity Casting

กลุ่มธุรกิจหลักของบริษัทเป็นการผลิตเครื่องจักรเพื่อหลอมโลหะ โดยส่งออกหลายประเทศทั่วโลก อาทิ ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ และเม็กซิโก เป็นต้น เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นส่วนใหญ่

ข้อมูลอ้างอิง : www.elidefire.com, www.ipthailand.go.th, clarivate.com, www.gissco.com, www.posttoday.com, matichon.co.th

IDG ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมให้บริการจดสิทธิบัตรทั้งในไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมกว่าร้อยประเทศทั่วโลก

ข่าวดี! สำหรับผู้ประกอบการหรือนักประดิษฐ์ ที่สนใจจะจดสิทธิบัตรงานประดิษฐ์หรือนวัตกรรมที่ตัวเองคิดค้นขึ้น IDG เรามีโปรโมชั่นพิเศษ First Patent สำหรับลูกค้าที่ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรก รับส่วนลดทันที 13% ตั้งแต่วันนี้ถึง 24 สิงหาคม 2561 เท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

จะเห็นได้ว่า สิทธิบัตร สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี ยิ่งการยื่นจดสิทธิบัตรในประเทศที่มีแนวโน้มเป็นตลาดหลัก ยิ่งจะช่วยให้สามารถปกป้องสิทธิในการผลิตและจำหน่ายสินค้าได้ด้วยนะคะ เพื่อความสามารถในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของท่านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพต่อไปค่ะ พบกันใหม่บทความหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

ต้นเรื่องโดย:
กิตติยา อุปถัมภ์ (แอน)
ตัวแทนด้านสิทธิบัตร

Share this.
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 1
 •