เป็นธรรมเนียมของทุกปีไปแล้วสำหัรับ ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC) ที่จะจัดทำแนวโน้มการออกแบบของปีถัดไป ซึ่งถูกรวบรวมขึ้นจากข้อมูลของทิศทางการเปลี่ยนแปลงสังคมโลก วัฒนธรรม เทคโนโลยีและนวัตกรรม ของผู้คนในเจเนอเรชั่นต่างๆ โดยข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์และเรียบเรียงนั้น มาจากหนังสือสถาบันวิเคราะห์เทรนด์ชั้นนำของโลกมากกว่า 20 เล่ม ประกอบไปด้วยเนื้อหาภายในที่เข้มข้นแบ่งเป้นประเด็น อาทิเช่น

 • เจเนอเรชั่น

  อธิบายถึงบุคคลิกลักษณะของช่วงวัยของคนในสังคมที่เกิดจากการหลอมรวมของปัจจัย สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม ในช่วงนั้น ยกตัวอย่าง เบบี้บูมเมอร์ ที่มีแนวโน้มความต้องการด้านความสะดวก หนังสือ New Aging: Live Smarter Now to Live Better Forever ของ สถาปนิก แมทเธียส ฮอลวิช (MatthiasHollwich) เนื้อหาระบุถึงความจำเป็นในการคิดสร้างสรรค์สำหรับพื้นที่พักอาศัยและโครงสร้างพื้นฐานของเมืองสำหรับผู้สูงอายุ แสดงให้เห็นว่า ไอเดียของการอาศัยแบบเพื่อคนหลากหลายรุ่น(Multigenerational Living) ยังคงมีความจำเป็น

 • แนวคิดด้านสี

  2019 ยุคที่ทุกคนมีสิทธิในการกำหนดมาตรฐานใหม่ NOW AGE: สีเขียว Bristol Green เป็นสีแห่งค่ากลางใหม่สำหรับประวัติศาสตร์มนุษย์ เนื่องด้วยอิทธิพลของพลาสติกและขยะจำนวนมหาศาลในทะเล จนทำให้สีเขียวเฉดนี้กลายเป็นสินค้าใหม่ที่ยกระดับความรู้สึก และสามารถเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับกับต้นทุนทางทรัพยากร

 • ผู้คน

  แนวโน้มที่เป็นกระแสหลักคือ วิธีการที่ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้คนดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมเรื่องอาหาร ความเป็นอยู่ สุขภาพนิยม

 • เทคโนโลยี

  การเพิ่มขึ้นของปริมาณผู้ใช้งานบนเครือข่ายดิจิทัล ผู้ให้บริการ หน้าใหม่ที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดและกลับมาเป็นผู้เล่นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตของผู้ให้บริการนช่องทางสตรีมมิงซีรีส์และภาพยนตร์สำหรับกลุ่มแฟนซีรีส์ ปัจจุบันเน็ตฟลิกซ์พัฒนาการสร้างซีรีส์และภาพยนตร์ของตนเองได้โดยไม่ต้องง้อค่ายดังยักษ์ใหญ่ ความพยายามเพื่อเป็นศูนย์กลางของสตรีมมิงมาตลอด 2 ปี ทำให้หลายค่ายหนังสนใจและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนเครือข่ายจนทำให้ภาพยนตร์หรือซีรีส์ของเน็ตฟลิกซ์

 • สังคมและวัฒนธรรม

  Multi-local หรือกลุ่มคนที่นิยามตัวตนและความหมายของคำว่าบ้านจากการประกอบสร้างขึ้นภายใต้การผสมผสานกันของสถานที่ ประสบการณ์ และวัฒนธรรมที่หลากหลายน็ตฟลิกซ์

“ก้าวให้ทันกับกระแสโลก 2019”

ที่มาข้อมูล | https://web.tcdc.or.th/th/Publication/Detail/trend2019

แนวโน้มการวิเคราะห์ที่ทาง TCDC ได้เรียบเรียงและจัดทำขึ้นนี้ สามารถเข้าดาวโหลดมาอ่านได้ฟรี มีจำนวนเนื้อหามากกว่า 200 หน้า อัดแน่นไปด้วยแง่มุมต่างๆ เหมาะสำหรับนักออกแบบ นักการตลาด ผู้ประกอบการ นำข้อมูลเหล่านี้ไปช่วยเพิ่มศักยภาพในด้านต่างๆของการพัฒนาแบรนด์สินค้าหรือบริการให้ก้าวทันกับกระแสโลกที่เปลี่ยนไปการวิเคราะห์และทำนายอนาคต เป็นสิ่งจำเป็น หากไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าแล้วนั้น จะส่งผลกระทบถึงกระบวนการ การทำงานที่ก้าวไปไม่ทันกับยุคสมัย ซึ่งส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ในการพัฒนาที่ผิดทิศทาง สิ้นเปลืองทรัพยากรทั้งด้านเม็ดเงินการลงทุน เวลา และบุคคลากรเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ทางทีมงานฝ่ายออกแบบ IDG จึงอยากเชิญชวนให้มาอ่านแนวโน้มที่มีประโยชน์เล่มนี้กันมากๆ นะครับ เพื่อได้มีส่วนในการวางทิศทางให้กับธุรกิจสินค้าและบริการ เพิ่มคุณภาพที่ดีมีสินค้าบริการดีดีเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคต่อไปครับ

IDG ให้บริการออกแบบโลโก้/อัตลักษณ์ขององค์กร เพื่อจดทะเบียนเป็นทรัพย์สินทางปัญญา โดยวิเคราะห์จากรูปแบบธุรกิจและปัจจัยอื่นๆ อย่างรอบด้าน โดยนักออกแบบมืออาชีพที่มากด้วยประสบการณ์ ทั้งด้านออกแบบและทรัพย์สินทางปัญญา

ท่านที่สนใจอัพเดทข้อมูลข่าวสารทางด้านเทคโนโลยี, นวัตกรรม  หรือการออกแบบใหม่ๆ ของแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก สามารถติดตามได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของเราได้เลยนะครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีครับ

เรียบเรียงโดย:
ทีมออกแบบ IDG

Share this.
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 100
 •