OUR BLOG

มหกรรมกีฬาแห่งความฝัน กับ การสื่อสารอัตลักษณ์ของเอเชีย

Blog asiengame 02 scaled

“KEEP THE DREAM ALIVE”

ในเดือนสิงหาคมนี้ มีมหกรรมกีฬายิ่งใหญ่อีกรายการหนึ่ง คือ Asian Games เป็นการแข่งขันกีฬาหลากชนิดระหว่างประเทศในทวีปเอเชีย ซึ่งมีการจัดขึ้นในทุกๆ สี่ปี เริ่มกำหนดการแข่งขันโดยสหพันธ์เอเชียนเกมส์ (The Asian Games Federation; AGF) โดยในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 และมีประเทศเข้าร่วมทั้งสิ้น 45 ประเทศ ซึ่งมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมมากกว่า 12,513 คน สำหรับเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย

การจัดงานในแต่ละครั้งก็จะมีธีมและแนวคิดในการจัดงานที่แตกต่างกันไป ครั้งนี้ก็เช่นกัน ทางเจ้าภาพผู้จัดงานได้เลือกใช้คำว่า “KEEP THE DREAM ALIVE” โดยมุมมองที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คือ เรื่องการสร้างภาพในการสื่อสาร หรืออัตลักษณ์ที่งาน Asian Game ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ และเลือกสื่อสารได้หลากหลาย

Blog asiengame 03 scaled

เครดิตภาพจาก featstudio.com

โลโก้ ที่ถอดรูปทรงจาก Gelora Bung Karno Main Stadium แปดแฉก เปรียบดั่งแปดเส้นทางนำไปสู่สนามกีฬา และคณะกรรมการโอลิมปิกสภาสัญลักษณ์แห่งแสงสว่างแห่งเอเชียเป็นศูนย์กลางรัศมี

Blog asiengame 04

Blog asiengame 01

อีกทั้ง ยังมีการออกแบบมาสคอตที่ใช้ในงานนี้ ได้แก่ Bhin Bhin นกปักษาสวรรค์, Atung กวางพันธุ์บาวีน และ Kala แรดชวา ซึ่งสัตว์ทั้งสามชนิดคือตัวแทนความหลากหลายและสัตว์พื้นถิ่นของอินโดนีเซีย จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้เป็ยมาสคอต โดยทางทีมออกแบบ feat studio ของทางอินโดนีเซีย ยังได้เพิ่มเครื่องแต่งกายท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับมาสคอตทั้งสาม ทำให้เกิดเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นมิตร พร้อมที่จะทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์การแข่งขันในครั้งนี้อย่างสนุกสนาน

ถึงแม้มหกรรมการแข่งขันกีฬาจะไม่ใช่สินค้าหรือบริการที่ชัดเจน ก็ยังให้ความสำคัญถึงการสื่อสารที่เป็นภาพลักษณ์ที่สามารถแปลงไปเป็นสินค้า รวมทั้งภาพจำในด้านการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ของประเทศเจ้าภาพเอง การสื่อสารเหล่านี้จึงเป็นเคล็ดลับอีกข้อที่จะสร้างการจดจำและช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศผู้จัดงานได้เป็นอย่างดี

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ