OUR BLOG

ส่องหน้ากากอนามัยยุคใหม่ ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน​

ส่องหน้ากากอนามัยยุคใหม่ ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

ในขณะนี้ สินค้าที่เป็นที่ต้องการของตลาดคงหนีไม่พ้น “หน้ากากอนามัย” ที่นอกจากจะช่วยป้องกันเราจากมลพิษทางอากาศของ PM 2.5 แล้ว ยังช่วยป้องกันไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ดีไซน์และฟังก์ชันของหน้ากากอนามัยก็มีการพัฒนากันอยู่ทุกวัน วันนี้เราขอนำเสนอหน้ากากอนามัยที่คุณอาจไม่รู้ว่ามีหน้ากากแบบนี้อยู่บนโลกด้วยหรอ? นอกจากจะล้ำแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการใช้งานอย่างดีเยี่ยม
mask
หน้ากากอนามัยที่มีแหล่งกำเนิดแสง LED UV บริเวณด้านหน้าของหน้ากาก ซึ่งเป็นช่องสำหรับให้อากาศผ่านเข้า-ออกเวลาหายใจ โดยแสงนี้จะมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 200 – 400 นาโนเมตร ทำหน้าที่ทำลาย DNA ของแบคทีเรียและไวรัสในอากาศขณะหายใจ โดยไม่คำนึงถึงขนาดและชนิด ซึ่งพลังงานจะมาจากแบตเตอรี่หรือ solar panel เพื่อขับเคลื่อนการทำงานของแหล่งกำเนิด semiconductor light หน้ากากนี้จะช่วยป้องกันสุขอนามัยของผู้ที่สวมใส่ และลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ และภายในของตัวหน้ากากมีการออกแบบไม่ให้สัมผัสกับใบหน้าผู้สวมใส่ เพื่อป้องกันรังสี UV ที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังมนุษย์
หน้ากากดังกล่าวเป็นสิทธิบัตรเกาหลี เลขที่ประกาศโฆษณา KR2020020747A จาก Gyeingsang National University ชื่อการประดิษฐ์ “Personal sanitary mask with light filter” ใครที่สนใจหน้ากากชนิดนี้อยู่ อาจจะต้องรออีกสักพัก เพราะสิทธิบัตรนี้เพิ่งขอรับการจดปีนี้ (พ.ศ. 2563)
สำหรับใครที่อยากเป็นเจ้าของหน้ากากเจ๋ง ๆ ตอนนี้ เรามีตัวอย่างหน้ากากที่พัฒนามาจากสิทธิบัตร และได้มีการวางจำหน่ายจริงในท้องตลาดแล้ว
     1. หน้ากากจากแบรนด์ CleanSpaceหน้ากากอนามัยชนิดนี้เปรียบเสมือนเครื่องช่วยหายใจ สามารถป้องกันมลพิษและแบคทีเรียได้ ตัวหน้ากากที่อยู่บริเวณคอด้านหลังมีหน้าที่รับอากาศจากภายนอกเข้ามา จากนั้นจะผ่านระบบกรองก่อนจะส่งอากาศบริสุทธิ์มายังตัวหน้ากากด้านหน้าที่ผู้สวมใส่สามารถหายใจเข้าไปได้ หน้ากากชนิดนี้สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยที่มีความบกพร่องของระบบทางเดินหายใจ คนที่ต้องทำงานท่ามกลางฝุ่นและมลพิษ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล รวมถึงคนทั่วไป นอกจากนี้ผู้สวมใส่ยังไม่ต้องออกแรงหายใจมาก เนื่องจากตัวหน้ากากสามารถเพิ่มอัตราการเป่าลมมายังตัวหน้ากากด้านหน้าได้ หน้ากากนี้ได้ยื่นขอรับการจดสิทธิบัตรออสเตรเลีย เลขที่ประกาศโฆษณา AU2010273182A1 จาก PAFtec Technologies Pty Ltd ชื่อการประดิษฐ์ “Respirator” ปัจจุบันทางแบรนด์ได้ออกผลิตภัณฑ์หน้ากากมาหลายรุ่นให้ผู้สนใจเลือกซื้อได้ตามการใช้งาน
 
 2. หน้ากากจากแบรนด์ Airinumหน้ากากอนามัยที่ภายนอกผลิตจากผ้า Polygiene ได้รับการจดสิทธิบัตรในประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นผ้าที่หยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นบนเนื้อผ้า โดยผ้านี้ใช้เกลือของซิลเวอร์ความเข้มข้นต่ำ (low concentrations of silver salt (silver chloride)) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ผ้าชนิดนี้ได้ถูกพัฒนามาจากสิทธิบัตรเลขที่ประกาศโฆษณา SE200400409A จาก Polygiene AB ชื่อการประดิษฐ์ “Use of a plastic composition and a product obtained thereby”
เป็นการขอถือสิทธิในองค์ประกอบพลาสติก (plastic composition) ที่ประกอบด้วยอนุพันธ์อนินทรีย์ (inorganic derivative) ที่มีเกลือของซิลเวอร์ (silver salts) และสารประกอบเชิงซ้อนของเงิน (complexes of silver) เพื่อเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์แม่พิมพ์ (molded products) ผลิตภัณฑ์เคลือบหรือทาสี ที่พื้นผิวสามารถป้องกันไวรัส SARS coronavirus

ที่มารูปภาพ
https://cleanspacetechnology.com/products/
https://www.airinum.com/pages/how-it-works

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ