OUR BLOG

นวัตกรรมใกล้ตัว..ในประเพณี “ลอยกระทง”

idg 201802 96 1

นวัตกรรมใกล้ตัว
– ในประเพณี –

ลอยกระทง

ประเพณีลอยกระทงของไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบสอง (12) ปีจอ เป็นประเพณีที่ถูกปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งในปีนี้ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

โดยประเพณีลอยกระทงจะมีการปล่อยโคมลอยซึ่งทำให้ท้องฟ้า ณ คืนวันลอยกระทง สว่างไสวไปด้วยไฟของโคมไฟ แต่โคมไฟดังกล่าวมักทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินบ่อยครั้ง ดังนั้นจึงมีการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับโคมไฟเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โคมลอยกระดาษ ชนิดที่ไม่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ

pt content 01

 

อนุสิทธิบัตรประเทศไทยเลขที่คำขอ 1003000897 เรื่อง “โคมลอยกระดาษ ชนิดที่ไม่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ” ได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับโคมลอยกระดาษ ชนิดที่ไม่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ ตัวโครงทำจากไม้ไผ่เหลา เชื่อมกันด้วยไม้ค้ำยันแบบพับได้ มีการผูกไส้เทียนที่ทำจากการะดาษชำระแบบม้วนจุ่มในเทียนไขหรือพาราฟินเหลว มีเชือกใยหินถักชนิดที่มีใยแก้วเป็นแกนกลาง หรือเชือกใยแก้วถัก โดยที่ตัวโคมทำจากกระดาษเคลือบสารป้องกันไฟลาม ที่จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางอากาศ จากการที่โคมลอยเข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องบิน เนื่องจากไม่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ จึงทำให้วัสดุทุกชิ้นสามารถถูกใบพัดเครื่องยนต์ทำลายได้ ไม่สร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยจากการที่โคมลอยไปติดค้างบนหลังคา เนื่องจากมีไม้ค้ำยันที่ช่วยรักษาระยะห่างระหว่างไส้เทียนกับพื้นผิวด้านล่างได้

นอกจากนี้ ประเพณีลอยกระทงยังเป็นโอกาสสร้างรายได้เสริมจากการผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติ แต่ก็ยังประสบปัญหาในเรื่องเวลาการผลิตกระทงที่ยาวนาน จึงทำให้มีการยื่นจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ดังตัวอย่างต่อไปนี้ครับ

เครื่องแท่นขึ้นรูปฐานกระทงเปลือกมะพร้าวแห้ง

อนุสิทธิบัตรเลขที่คำขอ 1403001076 เรื่อง “เครื่องแท่นขึ้นรูปฐานกระทงเปลือกมะพร้าวแห้ง” ได้มีการเปิดเผยเครื่องแท่นขึ้นรูปฐานกระทงเปลือกมะพร้าวแห้ง ที่มีลักษณะเป็นเครื่องที่ช่วยอำนวยความสะดวก สำหรับการขึ้นรูปตัดฐานกระทงจากเปลือกมะพร้าวแห้งทรงกลมได้อย่างรวดเร็วและได้ปริมาณเพิ่มขึ้น เพื่อลดเวลาในการตัดกระทง ซึ่งเดิมต้องใช้เวลานาน โดยเครื่องดังกล่าวมีความปลอดภัยและสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก น้ำหนักเบา ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม สามารถถอดประกอบและเปลี่ยนใบตัดที่มีขนาดแตกต่างกันได้

pt content 02

 

ท้ายนี้ ผู้เขียนขอให้ทุกท่านร่วมประเพณีลอยกระทงปีนี้กันอย่างถูกต้องตามขนบธรรมเนียมอันดีงาม เพื่อระลึกถึงพระคุณของพระแม่คงคา และคำนึงถึงธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ที่ให้ทั้งน้ำและชีวิตแก่เรา สืบสานประเพณีลอยกระทงนี้ต่อไปตราบนานเท่านานครับ

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ