“รสชาติที่ทำมากับมือ”
108 ความหมาย..ในภาพเดียว

“มากกว่าการออกแบบ คือ การเข้าถึงจิตวิญญาณของแบรนด์ “

- ผู้เขียน -

เชื่อว่าหลายท่านคงทราบดีอยู่แล้วว่า IDG เรามีบริการด้านการออกแบบโลโก้, ออกแบบเครื่องหมายการค้า, ออกแบบอัตลักษณ์ขององค์กร และสื่อต่างๆ มาตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์ท่านเจ้าของแบรนด์และผู้ประกอบการ ในการสร้างสรรค์และใช้เครื่องหมายการค้าประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง ซึ่งความลับที่ทำให้งานออกแบบของเราแตกต่างจากที่อื่นๆ ก็คือ วิธีการคิดและกระบวนการทำงานของทีมนักออกแบบของเรานั่นเอง วันนี้ IDG จึงขอนำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังการออกแบบโลโก้ของแบรนด์  “HUI LIAN” ร้านอาหารจีนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งกระบวนการแต่ละขั้นตอนจะละเมียดบรรจงขนาดไหน มาติดตามกันได้เลยครับ

เริ่มจากการพูดคุยและรับฟังถึงความต้องการของลูกค้า ซึ่งอยากได้โลโก้ที่แสดงออกถึงสไตล์จีนร่วมสมัย และต้องมีเอกลักษณ์ดั่งเดิมของทางร้าน นั่นคือ “หม้อชามดินเผา” โดยมีลูกค้าแนวครอบครัวเป็นกลุ่มเป้าหมาย

เราจึงนำโจทย์ทั้งหมดมาตีความ วิเคราะห์ และหาข้อความ ที่จะใช้สื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของทางร้าน โดยใช้ภาพหม้อชามดินเผาตามด้วยชื่อ HUI LIAN ที่ออกแบบให้คล้ายเส้นสายของภู่กันในการสร้างภาพจำ และใช้เรื่องราวการคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านเพื่อสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมาย

ใช้แนวคิด “รสชาติที่ทำมากับมือ” โดยมีภาพควันที่สามารถบ่งบอกรสชาติต่างๆ เช่น เค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน เมื่อได้กลิ่น นำมาผสานกับภาพมือบอกความหมายถึง ภาพวัฒนธรรมการทำอาหารจีน ความร้อน ความสะอาด ความอร่อย นอกจากนั้นยังสามารถมองได้ว่าเป็นภาพมือ ที่โปรยเครื่องปรุงสูตรพิเศษที่ทางร้านจะมอบให้กับลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน

“โลโก้” สามารถสื่อความหมายได้หลากหลาย อาจจะพูดออกมาแบบชัดถ้อยชัดคำ เสียงดัง หรือพูดอย่างแผ่วเบาแล้ว ทำให้จดจำได้อย่างขึ้นใจ ล้วนขึ้นอยู่กับกระบวนการออกแบบที่ชัดเจนและถูกทิศทาง

ขอขอบคุณ HUI LIAN
ร้านอาหารจีนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

IDG ให้บริการออกแบบอัตลักษณ์ขององค์กร เพื่อจดทะเบียนเป็นทรัพย์สินทางปัญญา โดยวิเคราะห์จากรูปแบบธุรกิและปัจจัยอื่นๆ อย่างรอบด้าน โดยนักออกแบบมืออาชีพที่มากด้วยประสบการณ์ ทั้งด้านออกแบบและทรัพย์สินทางปัญญา

ต้นเรื่องโดย:
ธรรมวิทย์ เกิดผล (โนว์)
Graphic Designer

 

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email