นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับคนและสิ่งแวดล้อม

อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง :

ความอันตรายของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือยาฆ่าแมลง เป็นสิ่งที่ใคร ๆ หลายคนพยายามหลีกหนี เมื่อสารเคมีดังกล่าวไม่ได้กำจัดแค่ศัตรูที่ต้องการ แต่ยังส่งผลกระทบและสะสมในร่างกายมนุษย์จนอาจก่อให้เกิดโรคร้ายตามมา

แต่ดูเหมือนว่า ความกังวลดังกล่าวจะต้องหายไปในเร็ว ๆ นี้ เมื่อมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (University of Helsinki) จากประเทศฟินแลนด์และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศส (French National Center for Scientific Research: CNRS) จับมือร่วมกันพัฒนาคิดค้นเทคโนโลยีกำจัดแมลงโดยนำ RNA-Based Vaccine มาใช้ สรรสร้างนวัตกรรมทางการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านการส่งคุณสมบัติหรือเงื่อนไขที่ส่งเสริมให้พืชนั้นต่อสู้กับวัชพืชหรือแมลงได้เอง โดยไม่เป็นอันตรายต่อพืชผักเองหรือมนุษย์ ต่างจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชแบบเดิม ๆ

ที่มา: https://www.trendhunter.com/trends/rnabased-vaccine

IDG บริการพัฒนาธุรกิจด้านนวัตกรรม ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ

อัพเดทข้อมูลข่าวสารด้านนวัตกรรม หรือด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ได้ที่เว็ปไซต์ IDG Thailand หรือช่องทางต่าง ๆ ของเราได้เลยค่ะ สำหรับนวัตกรรมสุด Cool คราวหน้าจะเป็นอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ

เรียบเรียงโดย
Consumer Insights Analyst & Content Developer
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email