OUR BLOG

7 เทคนิคช่วยประหยัดน้ำมัน สำหรับการเดินทางในช่วงสงกรานต์

idg 201802 19

7 เทคนิคช่วยประหยัดน้ำมัน
สำหรับการเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์

ประเทศไทยนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศกว่า 80% คิดเป็นเงินกว่า 8 แสนล้านบาท/ปี เมื่อใดที่เกิดวิกฤติการณ์พลังงานจากต่างประเทศ ก็จะกระทบถึงราคาน้ำมันบ้านเราให้สูงขึ้นด้วย โดย 79% ใช้เพื่อการขนส่งและการเดินทาง ดังนั้น เมื่อน้ำมันแพงเราก็ต้องช่วยกันประหยัด ถึงแม้ปัจจุบันจะมีการใช้เชื้อเพลิงทางเลือกอื่นๆ แทนน้ำมันเบนซินและดีเซล เช่น NGV น้ำมันแก๊สโซฮอล และไบโอดีเซลในรถประเภทต่างๆ ทำให้ลดการนำเข้าน้ำมันไปได้บ้างก็ตามสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน

ใกล้เข้ามาทุกทีนะครับสำหรับ เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งการเดินทางกลับภูมิลำเนาของหลายๆ ท่าน บางท่านภูมิลำเนาอยู่ในเมืองอยู่แล้ว ก็ถือโอกาสในวันหยุดยาวเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวและคนที่คุณรัก และสิ่งหนึ่งที่เราควรคำนึงถึงจากข้อมูลที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็คือ การประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงหรือน้ำมันนั่นเอง วันนี้ IDG จึงเอา 7 เทคนิคการขับขี่อย่างถูกวิธี เพื่อช่วยประหยัดน้ำมันลงได้มากๆ โดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง

content songkran 2018 01

1. ออกรถโดยไม่ต้องรออุ่นเครื่อง สตาร์ทรถแล้วออกรถไปช้าๆ ด้วยรอบเครื่องเบาๆ

content songkran 2018 02

2. ตรวจสอบเส้นทางและความหนาแน่นของการจราจร ผ่าน Application รายงานสภาพการจราจรบนมือถือ

content songkran 2018 03

3. ใช้ความเร็วคงที่ 90 กม./ชม. จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากที่สุด แต่ถ้าต้องขับรถทางไกลมากๆ หากถนนโล่งพยายามใช้ความเร็วรอบให้เต็มสมรรถนะของรถบ้าง เพื่อให้เครื่องยนต์เผาคราบเขม่าที่วาลว์และหัวเทียนให้หมดจด

content songkran 2018 04

4. ขนสัมภาระในปริมาณที่เหมาะสม โดยเลือกเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นและมีน้ำหนักไม่มากจนเกินไป เพื่อลดการเพิ่มหนักของพาหนะ ซึ่งจะช่วยลดแรงเสียดทานและประหยัดน้ำมันได้ดีขึ้นครับ

content songkran 2018 05

5. เลือกใช้เชื้อเพลิงที่เหมาะสมกับรถตามคู่มือ รวมถึงใช้เชื้อเพลิงทดแทนิ ไม่ควรใช้น้ำมันออกเทนสูงเกินความจำเป็น เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างสูญเปล่า

content songkran 2018 06

6. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ ตามระยะเวลาที่เหมาะสม โดยเลือกใช้เกรดสังเคราะห์ เพื่อบำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้สึกหรอ และการเผาไหม้ที่หมดจด ช่วยประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน

content songkran 2018 07

7. เมื่อสตาร์ทรถอย่าเพิ่งเปิดแอร์ ควรขับรถออกไปก่อน 2-3 นาที แล้วค่อยเปิด โดยปรับอุณหภูมิแอร์ไม่เย็นจนเกินไป และควรปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย 2-3 นาที โดยปรับพัดลมแรงๆ เพื่อไล่ความชื้น ช่วยลดการเกิดเชื้อราในท่อแอร์ และช่วยให้ตู้แอร์ผุช้าลง

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม :

การเติมน้ำมันอย่างถูกวิธี เราควรติมน้ำมันช่วงเช้า ก่อน 9 โมงเช้า เพราะน้ำมันมีอุณหภูมิปกติ จะไม่ขยายตัว ทำให้ได้ตัวน้ำมันครบตามจำนวน แต่ถ้าเป็นเวลาช่วงกลางวันอากาศร้อนขึ้น น้ำมันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 2% ทำให้ได้ตัวน้ำมันน้อยกว่าปกติ แต่ท้งนี้ก็ควรเติมแค่หัวจ่ายน้ำมันตัดก็พอแล้ว ถ้าเกินจากนี้พออากาศร้อนน้ำมันจะขยายตัวและระเหยทิ้งออกทางรูระบายได้

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนในการช่วยประหยัดน้ำมันนะครับ ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงหรือประหยัดน้ำ สำหรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรคำนึงถึง ก็คือความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกันนะครับ เราต้องเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ประหมาด และมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกันกันบนท้องถนน เพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย ถึงที่หมายโดยสวัสดภาพครับ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

ที่มาข้อมูล : สำนักงานนโยบายและพลังงาน กระทรวงแรงงาน

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ