รู้หรือไม่? ครีมกันแดดมีสารที่สามารถทำลายแนวปะการัง

อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง :

      การศึกษาโดย Haereticus Environmental Laboratory ซึ่งเป็นองค์กรทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่แสวงผลกำไร พบว่าสารเคมีจากครีมกันแดดที่มี Oxybenzone และ Octinoxate ทำให้เกิดการฟอกขาว ความเสียหายของดีเอ็นเอ และยังทำลายความสัมพันธ์ทางชีวภาพระหว่างปะการัง และสาหร่าย

      ด้วยเหตุนี้ทำให้สภาท้องถิ่นในรัฐฮาวายของสหรัฐฯ มีมติรับรองร่างกฎหมายห้ามใช้สาร “อ็อกซิเบนโซน” ผสมครีมกันแดด หลังผลวิจัยบ่งชี้ว่าสารดังกล่าวทำให้ปะการังฟอกขาวได้ ผลวิจัยดังกล่าวพบหลักฐานบ่งชี้ว่าสาร BP-3 มีผลให้ตัวอ่อนปะการังหยุดเติบโต และส่งผลให้ปะการังที่โตเต็มที่มีภาวะฟอกขาว โดยเป็นการทดสอบในห้องทดลอง และคำนวณปริมาณนักท่องเที่ยวที่ไปยังชายทะเลในรัฐฮาวายแต่ละปี เทียบกับปริมาณสารกันแดดที่แต่ละคนน่าจะใช้ ทำให้ประเมินได้คร่าวๆ ว่า แต่ละปีจะมีสาร BP-3 ประมาณ 14,000 ตัน ปนเปื้อนไปกับน้ำทะเล

      อย่างไรก็ตามสภาการแพทย์ฯ ระบุด้วยว่า ในปัจจุบันสิ่งแวดล้อมทางทะเลได้รับผลกระทบจากมลพิษ กรด และสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน จึงสรุปได้ไม่ชัดเจนว่าสารเคมีในครีมกันแดดจะเป็นตัวการหลักที่ทำให้ปะการังฟอกขาวจริงหรือไม่ แต่ถ้าประชาชนไม่ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังมากขึ้นอย่างแน่นอน

IDG บริการพัฒนาธุรกิจด้านนวัตกรรม ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ

อัพเดทข้อมูลข่าวสารด้านนวัตกรรม หรือด้านเทคโนโลยีอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลก ได้ที่เว็ปไซต์ IDG Thailand หรือช่องทางต่างๆ ของเราได้เลยค่ะ สำหรับนวัตกรรมสุด Cool คราวหน้าจะเป็นอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ

เรียบเรียงโดย
Consumer Insights Analyst & Content Developer
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email