OUR BLOG

สิ่งที่คุณต้องทำ! ก่อนบุกตลาดจีน

idg ip blog 12 2 1

สิ่งที่คุณต้องทำ!
ก่อนบุกตลาดจีน

หนึ่งในประเทศที่น่าจับตามองในทวีปเอเชียในส่วนของการก้าวกระโดดของเศรษฐกิจนั้น คงหนีไม่พ้นพญามังกรแห่งเอเชียอย่าง ประเทศจีน เนื่องจากเป็นประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และมีเศรฐกิจที่ติดอันดับในแถบเอเชีย รวมไปถึงมีประชากรนับพันล้านคน แน่นอนว่าย่อมเป็นที่หมายปองของนานาประเทศในการเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับตลาดจีน

saiyeungchoistreet hong kong

เครดิตภาพ : ciudadesfamosas.com

หากจะบอกว่าการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของตลาดจีนoyhoเป็นเรื่องง่าย..ก็คงจะไม่ถูกนัก เนื่องจากตลาดจีนเป็นตลาดที่มีการแข่งขันทางการค้าสูงมากอีกตลาดหนึ่ง จึงทำให้การนำสินค้าหรือบริการต่างๆ ไปขายในประเทศจีน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งหากท่านต้องการนำสินค้าหรือบริการเข้าสู่ตลาดจีนนั้น จะต้องเป็นสินค้าที่มีความพิเศษพอสมควร และอาจเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหาได้ในประเทศจีน ซึ่งข้อดีในส่วนนี้ ทำให้สินค้าไทยเราเป็นที่ต้องการของคนจีนอย่างมาก เนื่องจากสินค้าไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและราคาไม่แพง

111

แต่นอกจากจะมีสินค้าหรือบริการที่ดีแล้ว..ก็ยังคงไม่เพียงพอ ซึ่งการทำการตลาดควบคู่ไปด้วยนั้น ย่อมส่งผลให้สินค้าและบริการของท่าน เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และการเข้าร่วมงานแสดงต่างๆ ในประเทศจีนก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ที่จะสามารถนำเสนอสินค้าและบริการของท่าน ให้แก่ผู้บริโภคชาวจีนอย่างแน่นอน หนึ่งงานที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นงานแสดงสินค้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของจีน..นั่นก็คือ กวางโจวแฟร์

งานกวางโจวเทรดแฟร์ (CHINESE IMPORT AND EXPORT COMMODITIES FAIR หรือ GUANGZHOU FAIR หรือ CANTON FAIR) จัดโดย กรมการค้าต่างประเทศ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นงานแสดงสินค้าเพื่อการส่งออกและนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

งานกวางโจวแฟร์ ถือเป็นงานที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นงานที่แสดงสินค้าจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งมีสินค้าทุกประเภทให้ได้เลือกชม อาทิเช่น สินค้าทางด้านเทคโนโลยี, เครื่องสำอาง, อาหาร และอื่นๆ มากกว่า 100 ชนิด กวางโจวแฟร์ โดยจะจัดขึ้นจัดขึ้น ปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 เฟส เพื่อให้ครอบคลุมทุกประเภทธุรกิจ

  • ครั้งแรกของปี จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม
  • ครั้งที่สองของปี จะจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

และที่สำคัญ ทางรัฐบาลจีนได้จัดสรรพื้นที่บางส่วนให้กับผู้นำเข้าและส่งออกจากประเทศไทย เพื่อไปแสดงสินค้าในงานกวางโจวแฟร์อีกด้วย ถือเป็นการเปิดโอกาสครั้งสำคัญที่สินค้าและบริการไทย จะได้ก้าวไปสู่เวทีสากลและเพื่อให้ต่างชาติได้เข้าถึงตัวสินค้าได้มากขึ้น

201807060440304030858

แต่ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจเข้าร่วมงานกวางโจวแฟร์นั้น ท่านจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้รอบด้านเสียก่อน และหนึ่งในนั้นก็คือ การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศจีน เนื่องจากในหลายปีที่ผ่านมา พบปัญหามากมายเกี่ยวกับการถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า เพราะขาดการวางแผนที่รัดกุมและรอบด้าน ก่อนนำสินค้าไปจัดแสดงในประเทศจีน จึงเกิดปัญหา การนำเครื่องหมายการค้าไปจดทะเบียนก่อนโดยคนจีน ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล อีกทั้งยังเสียเงินจำนวนมากในการฟ้องร้องดำเนินคดีในภายหลัง

201807060426482648104
201807060424342434386

ดังนั้น ก่อนที่ท่านจะนำสินค้าหรือบริการไปร่วมงานแสดงสินค้าที่ประเทศจีน ควรมีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศจีนให้เรียบร้อยเสียก่อน แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย..เนื่องจากการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศจีนนั้น มีความซับซ้อนยุ่งยากอย่างมาก ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการยื่นขอจดทะเบียนและใช้ระยะเวลาค่อนข้างมากในการดำเนินการ หากท่านต้องการจะตัดปัญหาความยุ่งยากนี้ ผู้เขียนแนะนำให้ท่านปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหมายการค้าจีน ในประเทศไทย ให้ดำเนินการยื่นการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศจีนให้ครับ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และเพิ่มโอกาสในการได้รับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในจีนมากยิ่งขึ้นครับ

เครดิตภาพ : www.cantonfair.org.cn

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ