OUR BLOG

Corporate Identity Design คืออะไร? ทำไมเป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์ควรมี

corporate identity คือ

       
    เคยสงสัยกันไหม? ว่าอะไรบ้างที่ทำให้เราจดจำแบรนด์ดังๆได้ เช่น เราจดจำชื่อแบรนด์นี้ได้ เราเห็นสีแบบนี้แล้วเรานึกถึงแบรนด์นี้เป็นอันดับแรก logo Font การจัดวาง Artwork Template ถ้อยคำที่ใช้สื่อสาร หรือภาพลักษณ์ต่างๆที่สะท้อนให้ลูกค้าเห็นบ่อยๆ รวมไปถึงบุคลิกภาพของแบรนด์ที่สะท้อนผ่านการให้บริการ หรือคนในองค์กรที่มองเห็นและสะท้อนพันธกิจขององค์กรออกมาเหมือนกัน สิ่งเหล่านี้แหละค่ะที่เป็นอัตลักษณ์ขององค์กร หรือเรียกว่า “Corporate Identity” (CI) หรือ Brand Identity นั่นเอง

           Corporate Identity (CI) หรือ Brand Identity คือ การสื่อสารเรื่องราวหรือภาพลักษณ์ขององค์กรสู่สายตาลูกค้า โดยที่เป็นการโฟกัสไปที่เรื่องของ Visual หรือการแสดงออกด้วยภาพนั่นเอง ซึ่งถือว่า CI เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากในการทำธุรกิจ เป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตน ลักษณะเฉพาะขององค์กร และต้องมีความสอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจด้วย เมื่อเราสะท้อนอัตลักษณ์องค์กรของเราออกไปสู่สายตากลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการที่จะสื่อสารด้วย จะทำให้แบรนด์ของเรามีความโดดเด่น แตกต่างจากธุรกิจคู่แข่งประเภทเดียวกัน นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าของเราจดจำได้ ยังช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ  และทำให้แบรนด์ของเราอยู่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก

               องค์ประกอบที่จะทำให้แบรนด์ของเรามีความแข็งแกร่ง มีหลากหลายปัจจัยประกอบร่วมกัน จะขอยกองค์ประกอบหลักๆของ Corporate Identity ที่ควรจะมีค่ะ

personality brand

1. บุคลิกภาพของแบรนด์ Persanolity Brand

เมื่อพูดถึง CI หลายๆคนอาจจะนึกถึงเรื่องของ Design ขึ้นมาก่อน ซึ่งจริงๆแล้วนอกจากเรื่องของ Design แล้ว การแสดงออกของแบรนด์ในด้านอื่นๆก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่จำเป็นมาก การสร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์ของเราแตกต่าง ต้องเริ่มจากการที่แบรนด์ของเราต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายที่เราอยากสื่อสารคือใคร ทำไปเพื่ออะไร เป้าหมายที่แบรนด์ของเรายึดมั่นคืออะไร เมื่อตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว สิ่งต่างๆจะค่อยๆตามมาและสะท้อนเป้าหมายออกมาให้เห็นเป็นภาพมากขึ้น

corporate identity คือ

2. การออกแบบ Design

เมื่อวางบุคลิกภาพของแบรนด์ กลุ่มเป้าหมาย ทิศทางของแบรนด์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาถึงเรื่องของการออกแบบ หรือ Corporate Identity Design ซึ่งส่วนนี้คิดว่าหลายคนคงพอจะนึกภาพออก อาทิเช่น Logo, Website, Ads Template, Stationery, Uniform และอื่นๆอีกมากมาย

corporate identity คือ

2.1 การออกแบบโลโก้ Logo

สิ่งที่จะปรากฎอยู่ในทุกๆที่และสร้างการจดจำได้ดีที่สุดก็คือ Logo ถึงแม้ว่า Logo จะไม่ใช่ Brand หรือทุกสิ่งทุกอย่างของ Brand แต่ Logo เป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นตัวแทนของการสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายที่สุดและอยู่ในทุกๆจุดที่เราต้องการสื่อสารแบรนด์ออกไป การออกแบบ Logo นั้นจึงควรคำนึงถึงการใช้งานในภาพรวม ว่าจะไปวางอยู่จุดไหน ส่วนไหนของสินค้า/บริการบ้าง ควรออกแบบให้สื่อสารถึง Persanolity Brand ที่เราได้วางไว้ด้วย และควรเลือกใช้สีที่มีความสอดคล้องไปกับธุรกิจของเราเพื่อสร้างการจดจำและสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกถึงกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น Nike ที่เห็นรูปปีกไนกี้ก็จดจำได้ทันที หรือ Adidas แม้จะมีเพียงขีด3ขีด ไม่มีชื่อแบรนด์ ก็นึกออกทันที

corporate identity คืออะไร

2.2 สี Color palette

การเลือกใช้สีกับแบรนด์เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่จดจำแบรนด์ได้จาก “สี” ที่เลือกใช้ และเมื่อเลือกใช้สีใดแล้ว ก็ควรนำไปใช้กับทุกๆสื่อที่ผลิตออกมาสู่สายตาของลูกค้า เช่น การทำ Website, บรรจุภัณฑ์ (Packaging), สีของ Logo แต่ทั้งนี้ เราสามารถเลือกแทรกสีอื่นที่ต่างเข้าไปใช้งานร่วมด้วยได้บ้างตามโอกาส แต่ไม่ควรใช้เยอะจนเกินไป จนทำให้สีหลักนั้นถูกลืมไป และควรใช้ไปตลอดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน  จะยิ่งตอกย้ำและสร้างการจดจำได้ดียิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นแบรนด์เครื่องดื่ม Coke ที่มีสีแดงเป็นเอกลักษณ์ หรือธุรกิจธนาคารที่ใช้สีสร้างการจดจำ เช่น ธนาคารออมสิน ที่ใช้สีชมพู, ธนาคารไทยพานิชย์ที่ใช้สีม่วง

ตัวอย่าง Logo CocaCola
ตัวอย่าง Logo CocaCola 02
ตัวอย่างโลโก้ SCB

ตัวอย่าง Font ตัวอักษร

2.3  ตัวอักษร Font 

การเลือกใช้ Font ประจำองค์กร ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะการใช้ Font ในงานกราฟิกต่างๆ ควรใช้ชุด Font เดียวกันอย่างสม่ำเสมอ การเลือกรูปแบบ Font ให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ขององค์กรก็มีผลต่อการจดจำด้วยเช่นกัน เช่น หากต้องการให้ Brand มีความทันสมัย อาจเลือกใช้ชุด Font ที่ไม่มีหัว ตัวเรียวบาง ประเด็นสำคัญคือไม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆ อาจทำให้ลูกค้าสับสนได้ยกตัวอย่างเช่น IKEA ที่ออกแบบ Ads โดยใช้ชุด Font แบบเดียวกัน จัดวางให้มีความ Clean และ Minimal อยู่ตรงไหนคนก็จำได้143207772 3926328350762147 8740071555186795970 n
corporate Identity คืออะไร for Blog 07

2.4 Template

ในการทำธุรกิจ การสื่อสารกับลูกค้าในช่องทางต่างๆ การส่งอีเมล นามบัตร หัวจดหมายต่างๆ เกิดขึ้นอยู่แทบทุกวัน ยิ่งในยุคที่ทุกธุรกิจควรมีตัวตนบน Platform online มีการทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อสื่อสารแบรนด์อยู่เสมอ การสร้าง Template ที่มีความสอดคล้องกันและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้ธุรกิจมีภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง เป็นมืออาชีพ และสร้างภาพจำได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง AIS ที่ใช้สีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์มาเป็นจุดเด่นที่ต้องมีในทุกๆที่

180753137 10160063604721554 7652928303892596878 n
179863044 10160049242471554 8285447071312359871 n

ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนสามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญและยากยิ่งกว่าคือการสร้างตัวตนของแบรนด์ ให้แข็งแกร่งและสู้กับคู่แข่งที่มีอยู่อย่างมากมาย ทำให้แบรนด์ เป็นที่จดจำและอยู่ในใจของลูกค้า การมี Corporate Identity Design ที่แข็งแรงนั้นเป็นสิ่งสำคัญและทุกแบรนด์ ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ก็ตาม การสื่อสาร CI ที่คุมโทนและต่อเนื่อง จะช่วยให้ตัวตนแบรนด์ เป็นที่จดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น  อย่าลืมที่จะศึกษาคู่แข่ง และติดตามเทรนด์อยู่ตลอด หรือสามารถใช้เครื่องมือทางการตลาดในการศึกษาความคิดเห็นของลูกค้าก็ได้เช่นกัน ว่า Brand CI ของเรานั้นยังมีอะไรที่สามารถปรับปรุงให้ดียิ่งๆขึ้นไปได้ รวมไปถึงการที่เราจะต้องมีการพัฒนา Product หรือ Service ธุรกิจของเราอยู่อย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน เมื่อทำทั้งหมดนี้แล้ว Brand ของคุณจะต้องมีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตนที่ยากจะเลียนแบบอย่างแน่นอน

IDG ให้บริการออกแบบโลโก้ และ อัตลักษณ์องค์กร (corporate Identity)  

สร้างอัตลักษณ์ให้กับแบรนด์ (Brand Identity) ที่จะเสริมธุรกิจของคุณให้แข็งแรง และเป็นที่จดจำด้วยความโดดเด่น แตกต่าง และไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ เรายินดีให้คำปรึกษา ด้านการออกแบบเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ

บริการออกแบบอัตลักษณ์องค์กร, Logo, ติดต่อทีมออกแบบ 02-011-7161 ต่อ 202    [email protected]

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ