OUR BLOG

เปิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ อุปกรณ์ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 
ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวที่คนทั้งประเทศและทั่วโลกให้ความสนใจ คงหนี้ไม่พ้นข่าวการช่วยเหลือ “ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” ที่ประสบภัยพิบัติติดถ้ำหลวง ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวแม้ว่าการช่วยเหลือจะเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ก็นับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ดีที่คนไทยทุกคนรวมทั้งต่างชาติ ได้เรียนรู้ร่วมกันและรวมใจเป็นหนึ่งเดียว จนช่วยเหลือน้องๆ ออกมาได้สำเร็จค่ะ

ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น จากเหตุการณ์นี้เรายังได้รับความร่วมมือตลอดจนถึงกำลังใจจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นวิทยุสื่อสารของบริษัท Maxtech Networks โดรน และหุ่นยนต์ เครื่อง FINDER และเทคโนโลยีสุดล้ำ Minipod จาก SpaceX และ the Boring Company ของ Elon Musk ฯลฯ จนล่าสุด ทีมกู้ภัยก็สามารถช่วยเหลือน้องๆ รวมทั้งโค้ช ออกมาจากถ้ำหลวงได้สำเร็จอย่างปลอดภัย

เครดิตภาพจาก www.bbc.com


วันนี้ IDG เลยถือโอกาสยกตัวอย่างสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับผู้ประสบภัยพิบัติจากสาเหตุต่างๆ ไม่เพียงเฉพาะการติดถ้ำ ซึ่งจะช่วยแสดงให้เห็นว่า มีนักประดิษฐ์จำนวนมากที่เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนที่สุด ซึ่งหากผู้ประสบภัยเหล่านี้ไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ก็อาจจะทำให้โศกนาฏกรรมขึ้นได้ นักประดิษฐ์จากทั่วโลกจึงได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องมากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย จะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น..เรามาดูกันเลยค่ะ
1. Human life recue device : ชุดเครื่องช่วยชีวิตผู้ประสบภัย’ 

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Human life recue device
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : JP2017210078
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 30 กันยายน 2017

การประดิษฐ์นี้เป็นเครื่องช่วยชีวิตผู้ประสบภัย ที่ประกอบด้วย โดรน กล้อง เครื่องตรวจจับความร้อน และตะขอ เพื่อเกี่ยว ยกสิ่งของหรือมนุษย์ขึ้นและย้ายไปที่ปลอดภัย ผ่านการบังคับระยะไกล การประดิษฐ์นี้สามารถใช้ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุที่เข้าช่วยเหลือได้ยาก เช่น ไฟไหม้ตึก น้ำท่วม
[/av_toggle]
[av_toggle title=’2. Rescue and an evacuation instrument : อุปกรณ์ช่วยหลบภัยอเนกประสงค์’ tags=”]

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Rescue and an evacuation instrument
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : JP05748275
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 15 กรกฎาคม 2015

การประดิษฐ์นี้เป็นอุปกรณ์ช่วยหลบภัยอเนกประสงค์ สามารถใช้เป็นที่หลบภัยให้ผู้ประสบภัยหลบภายในอุปกรณ์ที่มีลักษณะกลวง สามารถป้องกันลม ฝน ความหนาว และกัมมันตภาพรังสีได้ หรือใช้เป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายคน สิ่งของ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ หรือใช้เป็นสะพานเพื่อหลบหนีจากที่เกิดเหตุ

โซฟาช่วยเหลือผู้ประสบภัย

 • ชื่อการประดิษฐ์ : A lifesaving sofa chair
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : CN202226033
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 23 พฤษภาคม 2012

การประดิษฐ์นี้เป็นโซฟาที่มีเกราะหุ้ม มีประตูเปิดได้ สามารถลอยน้ำได้ สำหรับใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ น้ำท่วม ซึ่งเกราะของโซฟานี้สามารถป้องกันแรงกระแทกจากภายนอกได้และลอยน้ำได้ เพื่อป้องกันผู้ประสบภัยที่รอการช่วยเหลือ

4. Airbag rescue system : ระบบถุงลมนิรภัย’ 

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Airbag rescue system
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : US9272187
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 1 มีนาคม 2016

การประดิษฐ์นี้เป็นระบบถุงลมนิรภัย สำหรับนักกีฬาสกี ปีนเขา และกีฬาอื่นที่เสี่ยงอันตรายจากการถูกฝังด้วยหิมะ หรือตกภูเขา โดยระบบถุงลมนิรภัยนี้สามารถช่วยยกร่างกายผู้ใช้ขึ้น เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้

5. A system and a method for employing electronic devices to locate survivors in the event of catastrophic structure collapse : วิธีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุ’ 

 • ชื่อการประดิษฐ์ : A system and a method for employing electronic devices to locate survivors in the event of catastrophic structure collapse
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : EP2452203
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 3 ธันวาคม 2014

การประดิษฐ์นี้เป็นวิธีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในซากตึก หรือที่เกิดเหตุที่ไม่สามารถเข้าช่วยได้ โดยเครื่องส่งสัญญาณไร้สายจะถูกติดตั้งไว้ภายในตึก เพื่อตรวจจับผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายในและส่งสัญญาณออกมาเพื่อขอความช่วยเหลือจากภายนอก

6. A double track emergency rescue robot : หุ่นยนต์ช่วยชีวิต

 • ชื่อการประดิษฐ์ : A double track emergency rescue robot
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : CN206899245
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 19 มกราคม 2018

การประดิษฐ์นี้คือหุ่นยนต์ช่วยชีวิต ที่ประกอบด้วยแขนและมือจับที่บังคับได้จากระยะไกล พร้อมระบบความปลอดภัย สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ

7. Water rescue device : อุปกรณ์ช่วยชีวิต’ tags=”]

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Water rescue device
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : US9199706
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 1 ธันวาคม 2015

การประดิษฐ์นี้เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต ที่ประกอบด้วยท่ออากาศขนาดยาวที่บรรจุอากาศสำหรับหายใจ และถังบรรจุอากาศ เพื่อใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือขณะอพยพผู้ประสบภัย อุปกรณ์ช่วยชีวิตนี้สามารถปล่อยลงมาจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อช่วยผู้รอดชีวิตที่ลอยคออยู่ในน้ำได้ โดยผู้รอดชีวิตสามารถหายใจโดยใช้ท่ออากาศนี้เพื่อรอการช่วยเหลือต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

IDG ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมให้บริการจดสิทธิบัตรทั้งในไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมกว่าร้อยประเทศทั่วโลก


จากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ทุกคนอาจจะได้เห็นแล้วว่าเราอาจคาดการณ์หรือพยากรณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ แต่เราไม่อาจควบคุมหรือยับยั้งความเป็นไปของธรรมชาติได้เลย อย่างไรก็ตามการล่วงรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า จะช่วยให้เราเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ได้มากยิ่งขึ้น และทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติเหล่านั้น สิ่งที่เราจะเห็นเสมอคือความร่วมมือร่วมใจของมวลมนุษยชาติ ที่ไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา ซึ่งข้อมูลสิทธิบัตรอาจถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเพียรพยายามคิดค้นเทคโนโลยีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในสถานการณ์รุนแรงต่างๆ ซึ่งการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการกู้ภัย รวมถึงการเตรียมพร้อมในสถานการณ์รุนแรงต่างๆ จะช่วยลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมาก และช่วยให้ผู้ประสบภัยผ่านช่วงเวลายากลำบากได้อย่างรวดเร็ว ครั้งหน้าเราจะมีบทความน่าสนใจอะไรมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ
 

โดย:
นักวิเคราะห์ด้านสิทธิบัตรและที่ปรึกษาด้านนวัตกรรม

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ