OUR BLOG

เปิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ อุปกรณ์ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ

idg 201802 52 2
 
ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวที่คนทั้งประเทศและทั่วโลกให้ความสนใจ คงหนี้ไม่พ้นข่าวการช่วยเหลือ “ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” ที่ประสบภัยพิบัติติดถ้ำหลวง ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวแม้ว่าการช่วยเหลือจะเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ก็นับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ดีที่คนไทยทุกคนรวมทั้งต่างชาติ ได้เรียนรู้ร่วมกันและรวมใจเป็นหนึ่งเดียว จนช่วยเหลือน้องๆ ออกมาได้สำเร็จค่ะ

ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น จากเหตุการณ์นี้เรายังได้รับความร่วมมือตลอดจนถึงกำลังใจจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นวิทยุสื่อสารของบริษัท Maxtech Networks โดรน และหุ่นยนต์ เครื่อง FINDER และเทคโนโลยีสุดล้ำ Minipod จาก SpaceX และ the Boring Company ของ Elon Musk ฯลฯ จนล่าสุด ทีมกู้ภัยก็สามารถช่วยเหลือน้องๆ รวมทั้งโค้ช ออกมาจากถ้ำหลวงได้สำเร็จอย่างปลอดภัย

102269850 trapped kids illustration 640 nc

เครดิตภาพจาก www.bbc.com


วันนี้ IDG เลยถือโอกาสยกตัวอย่างสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับผู้ประสบภัยพิบัติจากสาเหตุต่างๆ ไม่เพียงเฉพาะการติดถ้ำ ซึ่งจะช่วยแสดงให้เห็นว่า มีนักประดิษฐ์จำนวนมากที่เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนที่สุด ซึ่งหากผู้ประสบภัยเหล่านี้ไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ก็อาจจะทำให้โศกนาฏกรรมขึ้นได้ นักประดิษฐ์จากทั่วโลกจึงได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องมากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย จะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น..เรามาดูกันเลยค่ะ
1. Human life recue device : ชุดเครื่องช่วยชีวิตผู้ประสบภัย’ 
pt content 20180712 01 2

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Human life recue device
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : JP2017210078
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 30 กันยายน 2017

การประดิษฐ์นี้เป็นเครื่องช่วยชีวิตผู้ประสบภัย ที่ประกอบด้วย โดรน กล้อง เครื่องตรวจจับความร้อน และตะขอ เพื่อเกี่ยว ยกสิ่งของหรือมนุษย์ขึ้นและย้ายไปที่ปลอดภัย ผ่านการบังคับระยะไกล การประดิษฐ์นี้สามารถใช้ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุที่เข้าช่วยเหลือได้ยาก เช่น ไฟไหม้ตึก น้ำท่วม
[/av_toggle]
[av_toggle title=’2. Rescue and an evacuation instrument : อุปกรณ์ช่วยหลบภัยอเนกประสงค์’ tags=”]
pt content 20180712 02 2

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Rescue and an evacuation instrument
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : JP05748275
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 15 กรกฎาคม 2015

การประดิษฐ์นี้เป็นอุปกรณ์ช่วยหลบภัยอเนกประสงค์ สามารถใช้เป็นที่หลบภัยให้ผู้ประสบภัยหลบภายในอุปกรณ์ที่มีลักษณะกลวง สามารถป้องกันลม ฝน ความหนาว และกัมมันตภาพรังสีได้ หรือใช้เป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายคน สิ่งของ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ หรือใช้เป็นสะพานเพื่อหลบหนีจากที่เกิดเหตุ

โซฟาช่วยเหลือผู้ประสบภัย
pt content 20180712 03 1

 • ชื่อการประดิษฐ์ : A lifesaving sofa chair
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : CN202226033
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 23 พฤษภาคม 2012

การประดิษฐ์นี้เป็นโซฟาที่มีเกราะหุ้ม มีประตูเปิดได้ สามารถลอยน้ำได้ สำหรับใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ น้ำท่วม ซึ่งเกราะของโซฟานี้สามารถป้องกันแรงกระแทกจากภายนอกได้และลอยน้ำได้ เพื่อป้องกันผู้ประสบภัยที่รอการช่วยเหลือ

4. Airbag rescue system : ระบบถุงลมนิรภัย’ 
pt content 20180712 04 1

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Airbag rescue system
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : US9272187
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 1 มีนาคม 2016

การประดิษฐ์นี้เป็นระบบถุงลมนิรภัย สำหรับนักกีฬาสกี ปีนเขา และกีฬาอื่นที่เสี่ยงอันตรายจากการถูกฝังด้วยหิมะ หรือตกภูเขา โดยระบบถุงลมนิรภัยนี้สามารถช่วยยกร่างกายผู้ใช้ขึ้น เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้

5. A system and a method for employing electronic devices to locate survivors in the event of catastrophic structure collapse : วิธีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุ’ 
pt content 20180712 05 1

 • ชื่อการประดิษฐ์ : A system and a method for employing electronic devices to locate survivors in the event of catastrophic structure collapse
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : EP2452203
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 3 ธันวาคม 2014

การประดิษฐ์นี้เป็นวิธีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในซากตึก หรือที่เกิดเหตุที่ไม่สามารถเข้าช่วยได้ โดยเครื่องส่งสัญญาณไร้สายจะถูกติดตั้งไว้ภายในตึก เพื่อตรวจจับผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายในและส่งสัญญาณออกมาเพื่อขอความช่วยเหลือจากภายนอก

6. A double track emergency rescue robot : หุ่นยนต์ช่วยชีวิต
pt content 20180712 06 1

 • ชื่อการประดิษฐ์ : A double track emergency rescue robot
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : CN206899245
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 19 มกราคม 2018

การประดิษฐ์นี้คือหุ่นยนต์ช่วยชีวิต ที่ประกอบด้วยแขนและมือจับที่บังคับได้จากระยะไกล พร้อมระบบความปลอดภัย สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ

7. Water rescue device : อุปกรณ์ช่วยชีวิต’ tags=”]
pt content 20180712 07 1

 • ชื่อการประดิษฐ์ : Water rescue device
 • เลขที่ประกาศโฆษณา : US9199706
 • วันที่ประกาศโฆษณา : 1 ธันวาคม 2015

การประดิษฐ์นี้เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต ที่ประกอบด้วยท่ออากาศขนาดยาวที่บรรจุอากาศสำหรับหายใจ และถังบรรจุอากาศ เพื่อใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือขณะอพยพผู้ประสบภัย อุปกรณ์ช่วยชีวิตนี้สามารถปล่อยลงมาจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อช่วยผู้รอดชีวิตที่ลอยคออยู่ในน้ำได้ โดยผู้รอดชีวิตสามารถหายใจโดยใช้ท่ออากาศนี้เพื่อรอการช่วยเหลือต่อไป
pt content 20180712 08 1
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

IDG ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมให้บริการจดสิทธิบัตรทั้งในไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมกว่าร้อยประเทศทั่วโลก


จากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ทุกคนอาจจะได้เห็นแล้วว่าเราอาจคาดการณ์หรือพยากรณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ แต่เราไม่อาจควบคุมหรือยับยั้งความเป็นไปของธรรมชาติได้เลย อย่างไรก็ตามการล่วงรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า จะช่วยให้เราเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ได้มากยิ่งขึ้น และทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติเหล่านั้น สิ่งที่เราจะเห็นเสมอคือความร่วมมือร่วมใจของมวลมนุษยชาติ ที่ไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา ซึ่งข้อมูลสิทธิบัตรอาจถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเพียรพยายามคิดค้นเทคโนโลยีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในสถานการณ์รุนแรงต่างๆ ซึ่งการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการกู้ภัย รวมถึงการเตรียมพร้อมในสถานการณ์รุนแรงต่างๆ จะช่วยลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมาก และช่วยให้ผู้ประสบภัยผ่านช่วงเวลายากลำบากได้อย่างรวดเร็ว ครั้งหน้าเราจะมีบทความน่าสนใจอะไรมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ
 

โดย:
นักวิเคราะห์ด้านสิทธิบัตรและที่ปรึกษาด้านนวัตกรรม

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ