OUR BLOG

5 วิวัฒนาการ “แบรนด์สายการบิน” ระดับตำนาน

Blog NEW 06 scaled

เครดิตภาพ : th.wikipedia.org

ธุรกิจสายการบิน เป็นอีกธุรกิจบริการที่มีการแข่งขันสูงตลอดมา ทั้งสายการบินในประเทศและสายการบินระหว่างประเทศ จึงมีการพัฒนาด้านภาพลักษณ์ ด้านความสะดวกสบาย และด้านความพึงพอใจอยู่เสมอ รวมถึงการว่าจ้างนักออกแบบแบรนด์ดังระดับโลก มาออกแบบภาพลักษณ์องค์กร, โลโก้, เครื่องหมายการค้า และชุดเครื่องแบบพนักงานต้อนรับ เพื่อขับเคี่ยวกับแบรนด์สายการบินต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง ล้วนมีผลและช่วยส่งเสริมการตัดสินใจของลูกค้าทั้งสิ้น วันนี้ทีมนักออกแบบ IDG จึงขอนำเสนอบางตัวอย่าง “สายการบินระหว่างประเทศ” ที่เคยมีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ ซึ่งบางแบรนด์ให้บริการมาแล้วกว่า 100 ปี เลยทีเดียวครับ

Blog NEW 02 scaled

เครดิตภาพ : www.aa.com

92 ปี คือระยะเวลาในการให้บริการจนถึงปัจจุบันของ สายการบิน American Airline เป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในทางปฏิบัติ อาจถือได้ว่าเป็นสายการบินประจำชาติสหรัฐอเมริกา อเมริกันแอร์ไลน์ ให้บริการไปยัง 157 เมือง และสำหรับเหตุการณ์วินาศกรรมครั้งประวัติศาสตร์ ของโลก 911 เมื่อ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 เครื่องบินของอเมริกันแอร์ไลน์ 2 ลำ คือ เที่ยวบินที่ 11 และเที่ยวบินที่ 77 ได้ประสบกับวินาศกรรม 11 กันยายน

Blog NEW 01 scaled

เครดิตภาพ : www.lufthansa.com

65 ปี คือระยะเวลาในการให้บริการจนถึงปัจจุบันของ สายการบิน Lufthansa เป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนี ใหญ่เป็นอันดับสองในยุโรปรองจากกลุ่มแอร์ฟรานซ์-เคแอลเอ็ม และใหญ่เป็นอันดับห้าของโลกในจำนวนผู้โดยสาร ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1953 (พ.ศ. 2496) มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโคโลญ สายการบินนี้เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งเครือข่ายพันธมิตรสายการบินสตาร์อัลไลแอนซ์ และมีสายการบินในเครืออีกหนึ่งสายการบิน คือ สายการบินสวิสอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์

Blog NEW 03 scaled

เครดิตภาพ : www.klm.com

99 ปี คือระยะเวลาในการให้บริการจนถึงปัจจุบันของ สายการบินเคแอลเอ็ม โรยัล ดัทช์ แอร์ไลน์ เป็นบริษัทลูกของแอร์ฟรานซ์-เคแอลเอ็ม โดยก่อนที่จะควบรวมกับแอร์ฟรานซ์นั้น เคแอลเอ็ม เป็นสายการบินแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ มีท่าอากาศยานหลักอยู่ที่ท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัม สคิปโฮลแอร์ฟรานซ์ได้เข้าซื้อกิจการ เคแอลเอ็ม เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2547 จึงได้เปลี่ยนเป็นแอร์ฟรานซ์-เคแอลเอ็ม ซึ่งเป็นสมาชิกพันธมิตรสายการบินสกายทีม และทั้งแอร์ฟรานซ์และเคแอลเอ็มยังคงให้บริการในชื่อของตัวเองอยู่ในปัจจุบัน

Blog NEW 04 scaled

เครดิตภาพ : www.qantas.com

71 ปี คือระยะเวลาในการให้บริการจนถึงปัจจุบันของ สายการบิน QANTAS เป็นสายการบินประจำชาติและเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย และยังเป็นสายการบินเก่าแก่อันดับต้นๆ ของโลก ที่ยังให้บริการอยู่ ตามหลังเคแอลเอ็ม และเอวิอองคา ซึ่งชื่อของควอนตัส (Qantas) นั้นย่อมาจาก “Queensland and Northern Territory Aerial Services”

Blog NEW 05 scaled

เครดิตภาพ : www.thaiairways.com

58 ปี คือระยะเวลาในการให้บริการจนถึงปัจจุบันของ สายการบินไทย วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2502 รัฐบาลไทยดำเนินการให้ บริษัท เดินอากาศไทย จำกัด กับ สายการบินสแกนดิเนเวียน ทำสัญญาร่วมทุนระหว่างกัน เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2502 จากนั้นในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2503 บริษัท การบินไทย จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นด้วยทุน 2 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจสายการบินระหว่างประเทศ

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ