ผลิตด้วยต้นทุนตํ่าและยั่งยืน

อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง :

ยางรถยนต์ที่หมดสภาพการใช้งานอย่างสมบูรณ์ ส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำไปใช้ประโยชน์อื่นหรือถูกกำจัดอย่างไร?

หลายคนอาจตอบว่าใช้เป็นกันชนท่าเรือ กระถางต้นไม้หรือถูกจัดให้เป็นขยะพิษ แต่หลังจากนี้ไป เทคโนโลยี ด้วยนวัตกรรมในการรีไซเคิลของ EcoTech บริษัทรีไซเคิล สัญชาติอิสราเอล ยางรถยนต์ที่ว่าจะสามารถรีไซเคิลได้ โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการเปลี่ยนให้ยางรถยนต์กลายเป็นผงยางอนุภาคขนาดเล็ก (ultra-fine rubber powder) พร้อมกำจัดสารปนเปื้อน แล้วเปลี่ยนให้เป็นแผ่นยาง (rubber sheets) ก่อนแปรรูปกลับเป็นยางรถยนต์หรือผลิตภัณฑ์ทางเกษตรกรรมต่าง ๆ อีกครั้ง

โดยวีธีการการรีไซเคิลยางของ EcoTech นั้น ได้มีการนำยางครัมบ์ (Rubber Granules) มาทำให้เย็นลงหรือแช่แข็งที่อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ก่อนทำการบดให้กลายเป็นผง ซึ่งการแช่แข็งยางจะช่วยรักษาคุณภาพตามธรรมชาติของวัสดุดังกล่าวเป็นอย่างดี

ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวที่คำนึงและให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้กระบวนการรีไซเคิลยางของ EcoTech สร้างตลาดใหม่สำหรับรีไซเคิลยางราคาถูก ทั้งยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Circular Economy Award ในงาน World Economic Forum ประจำปี 2015 ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในฐานะที่ EcoTech นั้นสามารถผลิตยางในราคาต้นทุนที่ต่ำและยั่งยืนมากกว่าผลิตภัณฑ์ยางปิโตรเลียมประเภทสังเคราะห์ชนิดอื่น ๆ โดยไม่ต้องใช้ยางใหม่มาเป็นส่วนผสม

ที่มา: https://ec.europa.eu/environment/ecoap/about-eco-innovation/good-practices/eu/new-innovations-promise-better-results-from-rubber-recycling_en

IDG บริการพัฒนาธุรกิจด้านนวัตกรรม ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ

อัพเดทข้อมูลข่าวสารด้านนวัตกรรม หรือด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ได้ที่เว็ปไซต์ IDG Thailand หรือช่องทางต่าง ๆ ของเราได้เลยค่ะ สำหรับนวัตกรรมสุด Cool คราวหน้าจะเป็นอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ

เรียบเรียงโดย
Consumer Insights Analyst & Content Developer
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email