OUR BLOG

สิทธิบัตรอาหารเพื่อการรักษา ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

patent

 

สิทธิบัตรอาหารเพื่อการรักษา ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น 


อย่างที่เข้าใจกันว่าเมื่อคนเรามีอาการป่วย หรือไม่สบายอาจทำให้การรับประทานอาหารเป็นไปได้ยาก รวมถึงรสชาติของอาหารของผู้ป่วย หรืออาหารที่ช่วยรักษาอาการต่างๆ มักมีรสชาติที่ไม่ดีเท่าที่ควร วันนี้ทีม IDG จึงขอนำเสนออาหารที่จะมาช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอีก ทั้งยังได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรเพื่อคุ้มครองงานกันไว้ด้วย ดังนี้
เจลลี่โภชนา รสชานม โดย มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ‘
ได้รับการจดสิทธิบัตรในประเทศไทย เลขที่สิทธิบัตร 60536 เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 ชื่อการประดิษฐ์ เจลลี่โภชนา รสชานม

เจลลี่โภชนานี้ เป็นอาหารพระราชทาน ที่สามารถให้พลังงาน 230-260 กิโลแคลอรี ทำให้เหมาะสำหรับรับประทานเสริมเพื่อให้ได้รับพลังงานจากอาหารที่เพียงพอ และสามารถทดแทนการให้อาหารทางสายยาง และที่สำคัญ คือ ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรสชาติที่หลากหลายถึง 9 รสชาติ ทั้งในรูปอาหารคาวและหวาน เช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ข้าวหอมมะลิ ข้าวมันไก่ มะม่วง ชานม ลิ้นจี่ แต่รสชาติที่จะถูกนำไปผลิตในระดับอุตสาหกรรม เพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยทั่วประเทศนั้นมีเพียง 2 รสชาติ คือรสมะม่วงและรสชานม เท่านั้น
ซึ่งอาหารพระราชทานนี้ เป็นสิ่งของพระราชทาน ห้ามจำหน่าย จึงยังไม่สามารถหาซื้อได้ ณ ปัจจุบัน อย่างไรก็ตามมูลนิธิได้จัดทำโครงการอาหารพระราชทานสำหรับผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก ซึ่งจะแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก หรือผู้ที่มีปัญหาการเคี้ยว การกลืน ตามสถานพยาบาลต่างๆ
patent

ลูกอมเจลลี่ โดย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 
ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรในประเทศไทย เลขที่อนุสิทธิบัตร 14881 เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 ชื่อการประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ลูกอมเจลลี่จากสารสกัดหญ้าดอกขาว


ลูกอมหญ้าดอกขาว มีลักษณะเป็นเจลลี่สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นสีที่ได้จากน้ำสกัดต้นหญ้าดอกขาว (Vernonia cinerea Less) โดยลูกอมเจลลี่หญ้าดอกขาว 1 เม็ด มีน้ำสกัดหญ้าดอกขาว 1.2 กรัม ในน้ำสกัดหญ้าดอกขาวมีสารประกอบทางเคมีคือ เกลือไนเตรต เช่น โปแตสเซียมไนเตรต ที่มีฤทธิ์ทำให้ลิ้นชา ส่งผลทำให้รับรสชาติได้ลดลง ดังนั้น เมื่อสูบบุหรี่จะทำให้ผู้สูบรับรสชาติของสารนิโคตินได้ลดลง ทำให้ลดการสูบบุหรี่ลงได้ จุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือ มีประสิทธิผลในการช่วยเลิกบุหรี่ได้ ต้นทุนในการผลิตต่ำ ปลอดภัย อาการข้างเคียงเล็กน้อย เช่น เพิ่มความดันโลหิต คลื่นไส้ คอแห้ง ที่สำคัญพกพาสะดวก และใช้ง่าย
patent

เจลลี่ที่มีส่วนผสมของถั่งเช่าและลำไยอบแห้ง โดย บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด’


ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรในประเทศไทย เลขที่อนุสิทธิบัตร 15020 เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ชื่อการประดิษฐ์ สูตรเจลลี่ที่มีส่วนผสมของถั่งเช่าและลำไยอบแห้ง

เจลลี่ที่มีส่วนผสมของถั่งเช่าและลำไยอบแห้งนี้ ถูกบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่พร้อมรับประทาน ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีส่วนผสมสำคัญ จาก เห็ดหลินจือ ถังเช่า และลำไย ทำให้เจลลี่นี้นอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงกำลัง ชะลอวัย บำรุงหัวใจ และบำรุงเลือด
patent

ที่มาของข้อมูล :
https://www.ipthailand.go.th  
ข้อมูลรูปภาพจากเพจ https://www.wongnai.com/news/kin-dee-jung-nutri-jelly-of-king-rama-9
ข้อมูลรูปภาพจากเพจ https://www.sentangsedtee.com/exclusive /article_14673
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม’ @idgthailand 

IDG ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมให้บริการจดสิทธิบัตรทั้งในไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมกว่าร้อยประเทศทั่วโลก

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ