OUR BLOG

Intangible assets ในปี 2023 ที่คนทำธุรกิจควรรู้

intangible 2023

    แม้เรื่อง Intangible Asset ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจ เรื่องนี้ถูกพูดถึงมาอย่างยาวนานแล้วโดยเฉพาะในกลุ่มบริษัท Tech ส่วนความสำคัญทุกท่านสามารถย้อนไปอ่านบทความนี้ได้เลย ทำไม? ธุรกิจไทยต้องเร่งสร้างสินทรัพย์ไม่มีตัวตน (Intangible Assets)

    แล้วในวันนี้ Intangible assets ยังสำคัญอยู่ไหม? ปี2023 มีอะไรน่าสนใจผมขออนุญาตเล่าให้ฟังครับ

    Intangible Asset ในปี 2023  จะยังคงเป็นปัจจัยสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจโลก บริษัทระดับท็อป 3 ของโลก ล้วนเป็นบริษัทที่มีสัดส่วนของ Intangible Asset มากกว่า Tangible Asset ทั้งสิ้น โดยสินทรัพย์ไม่มีตัวตนเหล่านั้น ได้แฝงไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ บริการ และธุรกิจมากมาย

    แนวโน้ม Intangible Asset ที่ดูจะมีภาษีดีที่สุดในเวลานี้ ก็คือ Data หรือ ชุดข้อมูล นี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งในธุรกิจ นั่นก็เพราะในยุคดิจิทัลแบบนี้ ทุกธุรกิจต่างต้องพึ่งพาข้อมูลทั้งสิ้น หากเราสามารถเก็บรวบรวมรักษาข้อมูลที่มีคุณภาพ หรือคุณค่าไว้ได้มากเพียงใด เราก็จะสามารถสร้างมูลค่าให้แก่สินทรัพย์เหล่านี้ได้อย่างมหาศาลในอนาคตอย่างแน่นอน

    ส่วนอีกเรื่องที่น่าจับตาไม่แพ้กันก็คือ ปัญญาประดิษฐ์(A.I) และเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต นั้นรวมถึงเทคโนโลยี Blockchain สิ่งเหล่านี้จะสามารถสร้างเป็นโอกาสใหม่ ๆ ของทรัพย์สินทางปัญญาให้เกิดขึ้นได้ แต่ก็อาจต้องศึกษาการใช้กรอบความกฎหมายควบคู่ไปด้วย ดังนั้นการพัฒนาเรื่องเหล่านี้ ก็ควรศึกษาควบคู่ไปกับความเข้าใจทางกฎหมายด้วยเช่นกัน

    แต่โดยรวมแล้ว แนวโน้ม Intangible Assets จะยังคงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลกปี 2023 และปีต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอน รวมถึงกรอบกฎหมาย และกรอบการคุ้มครองในสินทรัพย์เหล่านี้ ก็จะยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมกับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

    อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ไม่มีตัวตนยังเป็นเรื่องยากที่จะประเมินมูลค่า หรือบริหารจัดการ ดังนั้นการปกป้องและการใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์เหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบและความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ด้วยเหตุนี้ธุรกิจจำนวนมากจึงขอคำแนะนำจากนักกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยวางแผน ปกป้องและใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินที่ไม่มีตัวตนให้มีประสิทธิภาพที่สุด

    IDG มีผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพย์สินทางปัญญา จากหลากหลายสาขา รวมถึงนักกลยุทธ์ทรัพย์สินทางปัญญาโดยตรง ที่พร้อมให้คำแนะนำและร่วมวางแผน เพื่อยกระดับธุรกิจของท่านให้ก้าวไปอย่างมั่นคง

 

Source : – investopedia.com

     –  softledger.com

 

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ใช้กัญอย่างเข้าใจ

เนื่องด้วยปัจจุบัน กัญชา กัญชง เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก  เพราะเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ทาง อย. ได้มีประกาศปลดล็อคกัญชา กัญชง อย่างเป็นทางการ

อ่านต่อ »

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ