OUR BLOG

Delivery Platform จดเครื่องหมายการค้ายังไงให้ผ่านฉลุย

delivery platform

       ในปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้เลยว่า  เทรนด์ขนส่งกำลังมาแรงและเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น แตกต่างจากสมัยก่อนเวลาส่งเอกสารอาจต้องรอนานเป็นสัปดาห์ แต่การขนส่งในยุคปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาโครงสร้างเพื่อตอบโจทย์ให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบันมากขึ้น โดยเน้นประสิทธิภาพและความรวดเร็วและในการดำเนินการ ทั้งยังสามารถตรวจสอบข้อมูลออนไลน์ได้ทันทีว่าของที่ส่งถึงขั้นตอนไหนแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงานที่มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์โดยผ่านแอพพลิเคชั่นในการสั่งซื้อสินค้าและบริการ รวมถึงการสั่งอาหารออนไลน์ซึ่งตอบโจทย์กับ LIFE STYLE สมัยใหม่มากขึ้นและประหยัดเวลาในการออกไปซื้ออาหารเอง และแน่นนอนว่าบรรดาระบบขนส่งต่าง ๆ นั้น ถ้าเอ่ยชื่อก็จะรู้จักกันอยู่แล้ว (well-known mark) เช่น

grab
lineman
lalamove 1
skootar 1

      ซึ่งถือว่าชื่อเหล่านี้ย่อมเป็นเครื่องหมายการค้าที่ทำให้ผู้บริโภครับรู้ได้ว่า ระบบขนส่งของแบรนด์ไหนเป็นอย่างไร ราคา การบริการเป็นอย่างไร และที่สำคัญแบรนด์ต่าง ๆ เหล่านี้ได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้เช่นกัน เพื่อป้องกันผู้อื่นมาแอบอ้างในการใช้ชื่อดังกล่าว

      ระบบขนส่งต่าง ๆ สามารถจดทะเบียนในจำพวก 35 และจำพวก 39 เป็นหลัก ซึ่งจำพวกเกี่ยวกับ 35 จะเกี่ยวกับการโฆษณา การจัดการธุรกิจ รวมถึงการสั่งซื้อสินค้าหรือบริการด้วย และจำพวก 39 จะเกี่ยวกับระบบการขนส่ง การจัดเก็บสินค้า การเดินทาง เป็นต้น

       และทั้งนี้หากบริษัทขนส่งนั้น ๆ มีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ ก็สามารถจดทะเบียนกับจำพวก 9 ที่เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นได้เช่นกัน ซึ่งจำพวกเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นนี้ ถือเป็น 1 ใน 5 อันดับจำพวกที่มีการยื่นคำขอจดทะเบียนสูงสุดผ่านระบบมาดริด

      การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ถ้าเราใช้กับสินค้าหรือบริการอะไรควรจดทะเบียนกับสิ่งนั้น เพื่อให้เกิดความคุ้มครองได้ตรงกับที่ใช้อยู่ ซึ่งธุรกิจขนส่งต่าง ๆ นอกจากในจำพวกของบริการของตัวเองแล้วยังจดในจำพวกที่ใกล้เคียงอีกด้วยเพื่อป้องกันการละเมิดเครื่องหมายการค้า 

      จะเห็นได้ว่าการทำธุรกิจประเภทใดก็ตาม ควรมีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้กับสินค้าหรือบริการ ภายใต้เครื่องหมายการค้านั้น เพื่อให้เกิดการคุ้มครองกับรายการที่จดทะเบียนไว้และป้องกันสิทธิผู้อื่นมาละเมิดด้วยครับ

    IDG มีบริการในการปกป้องเครื่องหมายการค้าของคุณ โดยผู้เชี่ยวชาญและทนายความ หากต้องการปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญา สามารถติดต่อได้ที่ https://idgthailand.com/ หรือ Line @idgthailand

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ