ตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ด้วยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์

อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง :

จากตัวเลขปริมาณการส่งออกข้าว ของกรมการค้าต่างประเทศในปี พ.ศ.2561 ปริมาณรวมกว่า 11.13 ล้านตันมูลค่ารวม 5,623 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 180,413 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพทางด้านการเกษตรของประเทศ ในอนาคตยุทธศาสตร์ของประเทศที่จะนำเทคโนโลยี มาใช้ผลักดันศักยภาพภาคการเกษตร จะมีบทบาทสูงขึ้นการเติมความรู้ รวมถึงเครื่องมือเทคโนโลยี ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพผลผลิตจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อเกษตรกรและผู้ประกอบการทางการเกษตร

ทั้งนี้ สำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการค้าข้าว ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติได้พัฒนาเครื่องมือที่ผสมผสานความรู้เรื่องแสง อิเล็คทรอนิกส์ และ ซอฟท์แวร์ เข้าด้วยกัน เพื่อทำการประมวลผลและวิเคราะห์ตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว ในเรื่องขนาด, ความสมบูรณ์, วัดระดับท้องไข่ข้าวสาร, วัดระดับการปลอมปนของเมล็ดพันธุ์, ตรวจวัดความเหลืองของข้าวสารซึ่งจะทำให้การควบคุมคุณภาพ และการคัดแยกเมล็ดพันธุ์ข้าวทำได้สะดวกและมีมาตรฐาน

สามารถทำการดาวโหลดเอกสารเพิ่มเติมเพื่อศึกษาข้อมูลได้ด้านล่างนี้ หากท่านใดสนใจเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่  ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและถ่ายทอดเทคโนโลยี (BTT) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

IDG บริการพัฒนาธุรกิจด้านนวัตกรรม ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ

อัพเดทข้อมูลข่าวสารด้านนวัตกรรม หรือด้านเทคโนโลยีอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลก ได้ที่เว็ปไซต์ IDG Thailand หรือช่องทางต่างๆ ของเราได้เลยค่ะ สำหรับนวัตกรรมสุด Cool คราวหน้าจะเป็นอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ

เรียบเรียงโดย
Consumer Insights Analyst & Content Developer
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email