OUR BLOG

เทรนด์รักษ์โลก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อโลก เพื่อเรา

#FOOD&BEVERAGE #TRENDSUPDATE

อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง :

2018ที่ผ่านมา พจนานุกรมภาษาอังกฤษ  Collins Dictionary ได้กำหนดให้คำว่า ‘Single-use’ (ใช้ครั้งเดียวทิ้ง) เป็นคำศัพท์แห่งปี สะท้อนให้เห็นว่าปีที่แล้วนั้น พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งคือประเด็นร้อนที่ทั่วโลกต่างตระหนักถึงความสำคัญ

เมื่อถุงพลาสติก 1 ใบ ใช้เวลาย่อยสลายมากถึง 500 ปี คือปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะภาครัฐ เอกชนหรือองค์กระระหว่างประเทศได้มีความพยายามร่วมมือกันแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งยังเรียกร้องให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคตระหนักถึงอันตรายของวิกฤติพลาสติกที่มีท่าทีว่าจะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ นำมาสู่กระแสรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติกหรือพลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้งนั้นได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคผู้ผลิตและผู้บริโภค กลุ่มสำคัญที่ทำให้วิกฤติพลาสติกรุนแรงขึ้น นำมาสู่เทรนด์บริโภคที่จำเป็นต้องตระหนักและรับผิดชอบต่อพฤติกรรมตัวเองที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ

และนี่คือ 5 ตัวอย่างนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากทั่วโลกที่เริ่มต้นจากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ปฏิเสธพฤติกรรมทุกอย่างที่เป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำลายระบบนิเวศ เพื่อสร้างโลกสวยด้วยมือเรา

หลอดสแตนเลสพับได้ พกพาสะดวก

FinalStraw ยี่ห้อหลอดสแตนเลสพับได้ สัญชาติสหรัฐ ผลิตขึ้นจากวัตถุดิบรีไซเคิล ได้รับความนิยมมหาศาล โดยได้มีการเปิด crowdfunding ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Kickstarter ได้มากถึง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนพฤษภาคม 2018 ก่อนจะเปิดขายออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ในเดือนกันยาน 2018

จะซื้อกาแฟ ยืมแก้วได้

ที่เมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกแคมเปญที่ชื่อว่า VESSEL WORKS ร่วมกับร้านกาแฟต่าง ๆ ในตัวเมือง ซื้อกาแฟ ยืมแก้วได้ โดยลูกค้าที่สนใจจะเข้าร่วมแคมเปญดังกล่าวต้องลงทะเบียนรับสิทธิดังกล่าวเพื่อรับแก้วฟรีซึ่งจะสามารถคืนที่ร้านกาแฟไหนก็ได้ที่เข้าร่วมภายระยะเวลา 5 วันนับจากซื้อกาแฟ โดยลูกค้าที่คืนไม่ทันหรือไม่คืนจะต้องถูกปรับเงินเป็นจำนวน 15 เหรียญสหรัฐ

บริษัทขนมยักษ์ใหญ่เตรียมเปลี่ยนโฉม Packaging ให้สามารถรีไซเคิลได้ภายในปี 2025

MONDELĒบริษัทขนมชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ตั้งเป้าภายในปี 2025 จะเปลี่ยน Packaging อาหาร เครื่องดื่มและขนมทุกประเภทของบริษัทจะต้องสามารถรีไซเคิลได้ อย่างไรก็ดี เป้าหมายที่มากกว่านั้นคือบริษัทต้องการจะผลักดันและมอบองค์ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลในการรีไซเคิลที่ถูกต้อง เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิล

ร้านอาหาร zero waste ลด ละ เลิกการสร้างขยะ

กันยายน 2018 ที่จังหวัดอีเจี้ยน (Ijen) ประเทศอินโดนีเซีย เปิดร้านอาหารแบบ Zero Waste กล่าวคือ ไม่ผลิตขยะเลย ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร ขยะพลาสติก โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้รีไซเคิล ปูพื้นที่ผสมจากซีเมนต์เศษแก้วและจาน รวมถึงเศษอาหาในร้านจะถูกเปลี่ยนเป็นอาหารหมู

ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ ส่งผัก-ผลไม้ออร์แกนิคถึงบ้าน แต่อย่าลืมคืนแพ็คใส่ของ

The Wally Shop ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ ส่งตรงผักและผลไม้ออร์แกนิคทุกชนิคจากฟาร์มของชาวบ้านถึงมือลูกค้าภายในหนึ่งวัน โดยทุกการสั่งซื้อทางร้านจะแพ็คของส่งด้วยวัตถุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้ ไม่มีการใช้พลาสติกทุกประเภท ทั้งลูกค้ายังต้องคืนแพ็คส่งของคืนเพื่อให้ทางร้านทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ปัจจุบันมีให้บริการที่เขตบรู๊คลิน เมืองนิวยอร์ก และในอนาคตมีแผนจะขยายขอบเขตให้บริการทั่วเมืองนิวยอร์ก ซานฟรานซิโกและบอสตัน

Share this article

Facebook
Twitter
LinkedIn

ปรึกษา IDG

ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญ