จับเทรนด์สุขภาพ
ผ่านการวิเคราะห์สิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่องหรืออุปกรณ์ออกกำลังกาย
ด้วย Derwent Innovation

ด้วยเทรนด์ Healthy กำลังมา ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพที่ดี มี Six Pack วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า สิทธิบัตรที่เกี่ยวกับเครื่อง/อุปกรณ์ออกกำลังกายนี้ จะมีแนวโน้มและความน่าสนใจอย่างไรบ้าง?

เราใช้การวิเคราะห์สิทธิบัตรด้วย Derwent Innovation โดยใช้ Keyword ง่ายๆ คือ Exercise Machine & Training Equipment และวิเคราะห์ในช่วง 10 ปีย้อนหลัง ตั้งแต่ 2007-2017 ซึ่งก็ช่วยให้เราพบสิทธิบัตรที่ข้องจำนวน 46,800 record (s) เลยทีเดียว และมีแนวโน้มการยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่อง/อุปกรณ์ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องดังกราฟต่อไปนี้

1. NIKE INC : 561
2. NIKE INNOVATE CV : 299
3. SEIKO EPSON CORP : 298
4. UNIV HARBIN NORMAL : 237
5. NIKE INTERNATIONAL LTD : 229
6. POLAR ELECTRO OY : 162
7. SAMSUNG ELECTRONICS CO LTD : 156
8. BOEING CO : 154
9. ADIDAS AG : 149
10. CASIO COMPUTER CO LTD : 147

จากกราฟจะเห็นว่า ผู้ยื่นจดสิทธิบัตร 10 อันดับแรก เป็นของบริษัทในเครือ NIKE ถึง 3 บริษัท โดย NIKE INC มีการยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการออกกำลังกายในประเทศสหรัฐอเมริกามากที่สุดถึง 478 record (s) จาก 561 record (s) และมีการยื่นที่จีนบ้างเล็กน้อย

ส่วนผู้ประดิษฐ์ที่มีส่วนร่วมมากที่สุดในสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่อง/อุปกรณ์ออกกำลังกาย คือ คุณ Weast, Aaron B. ผู้ประดิษฐ์คิดค้นหลักของ NIKE โดยเขามีส่วนร่วมกับผลงานประดิษฐ์ทั้งหมดถึง 192 record (s) ซึ่งในจำนวนนี้ เขาทำงานให้กับ NIKE INC : 85 record (s) / NIKE INTERNATIONAL LTD : 46 record (s) / NIKE INNOVATE CV : 35 record (s) และอื่นๆ 26 record (s)

แผนที่ ThemeScape Map แสดงภาพรวมของการยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่อง/อุปกรณ์ออกกำลังกาย กลุ่มของเทคโนโลยีที่ผู้ยื่นให้ความสนใจมาก  3 อันดับ ได้แก่ Simulator (แบบจำลองการออกกำลังกายในรูปแบบต่าง ๆ เช่น Image display เป็นต้น), Golf (รองเท้า/อุปกรณ์/เครื่องมือเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ)  และ Flight (อุปกรณ์เกี่ยวกับกีฬาการบิน เช่น พารามอเตอร์)

ตัวอย่างสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่อง/อุปกรณ์ออกกำลังกาย

1. Method to provide feedback to a physical therapy patient or athlete

  • คำขอรับสิทธิบัตรสหรัฐอเมริการ เลขที่ประกาศโฆษณา US9892655B2
  • วันที่ประกาศโฆษณา 2018-02-13
  • วิธีการวางแผนการออกกำลังกายสำหรับใช้กับผู้ป่วย/นักกีฬาที่มีการโต้ตอบแบบเรียลไทม์ ซึ่งผู้ดูแลผู้ป่วย/นักกายภาพบำบัดสามารถวางแผนการฟื้นฟูให้กับผู้ป่วย/นักกีฬาแต่ละคนได้แบบทันท่วงทีจากข้อมูลการออกกำลังกายที่ส่งผ่านในระบบด้วย data analysis system สามารถใช้ได้ผ่านสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, รวมถึงสามารถสื่อสารระยะไกลได้

2. Golf clubs and golf club heads

  • คำขอรับสิทธิบัตรสหรัฐอเมริกา เลขที่ประกาศโฆษณา US9925433B2
  • วันที่ประกาศโฆษณา 2018-03-27
  • ไม้กอล์ฟที่มีเซ็นเซอร์อยู่หน้าไม้ สำหรับติดตามข้อมูลวงสวิงของผู้ใช้งาน โดยมีตัวส่งข้อมูลจากไม้กอล์ฟไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อประมวลผล และปรับปรุงวงสวิงของนักกอล์ฟให้เหมาะสม และแสดงผลนั้นแก่นักกอล์ฟเพื่อนำไปปรับปรุงการเล่นให้แม่นยำมากขึ้น ข้อมูลที่เครื่องนำมาคำนวณ คือ ความเร็ว, ความแม่นยำ และมุมองศาของวงสวิงแต่ละครั้ง

3. Footwear with tactile-feedback members

  • คำขอรับสิทธิบัตรสหรัฐอเมริการ เลขที่ประกาศโฆษณา US9907358B2
  • วันที่ประกาศโฆษณา 2018-03-06
  • รองเท้ากีฬาที่สามารถช่วยระบุตำแหน่งการวางนิ้วที่เหมาะสมได้ ด้วยการมีส่วนประกอบของขอบด้านข้างรองเท้าจำนวน 2 ขอบ ดังภาพ ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับตำแหน่งการวางเท้า และนิ้วเท้าได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้มือช่วยหรือก้มลงไปมองที่รองเท้า

IDG ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมให้บริการจดสิทธิบัตรทั้งในไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมกว่าร้อยประเทศทั่วโลก

เห็นมั้ยคะว่า ข้อมูลสิทธิบัตรที่ได้จาก Derwent Innovation นั้น ช่วยให้ผู้ที่กำลังคิดค้นงานประดิษฐ์ หรือผู้ที่กำลังมองหาการลงทุนในธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพ (Healthy)  สามารถวิเคราะห์เทรนด์ดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง Derwent Innovation ยังสามารถแสดงผลออกมาเป็นแผนที่ ThemeScape Map ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสรุปเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วมากกว่าการอ่านข้อมูลจากข้อความแบบปกติด้วยนะคะ หากท่านใดสนใจใช้งาน  Derwent Innovation สามารถติดต่อ IDG เพื่อขอคำปรึกษาได้เลยนะคะ เรายินดีให้คำแนะนำค่ะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ

ต้นเรื่องโดย:
กิตติยา อุปถัมภ์ (แอน)
ตัวแทนด้านสิทธิบัตร

แบ่งปันความรู้นี้Share on Facebook
Facebook
77Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Google+
Google+
Pin on Pinterest
Pinterest
0Share on Tumblr
Tumblr
0Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email